Hỏi đáp về các chương trình phần mềm

em lướt web thấy đề cập nhiều đến SunSystems, Oracle, SAP B1, Navision, Solomon, ACCPAC, Syteline, Movex, Glovia, BPCS. Không biết đây là những chương trình gì và ứng dụng như thế nào?
Trả lời 15 năm trước
Xin chia sẻ cùng bạn là: các tên ứng dụng chương trình bạn đang liệt kê trên hiện nay thường gọi là "Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp" hay ERP (Enterprise Resource Planning). Nó gồm các phân hệ (module) tích hợp thành gói hoàn chỉnh tất cả các chức năng vận hành chính yếu và riêng lẻ của doanh nghiệp. Từ phân hệ Tài chính đến hàng tồn kho, sản xuất, bán hàng, mua hàng, nhân sự, dự báo, kế hoạch... Tất cả được tích hợp, chia sẻ thông tin chung và đặc biệt kế hoạch và dự báo phân tích cho doanh nghiệp.Thường đây là "hệ thống vi tính hóa các quy trình, nghiệp vụ, dữ liệu, thông tin chung của doanh nghiệp". Tuy nhiên, đã gọi là ERP nó phải thực hiện được hai chức năng chính: chia sẻ nguồn lực một cách có quy tắc- tổ chức tốt và chức năng hoạch định-dự báo. Các hệ thống trên chia thành rất nhiều nhóm: từ rất lớn như: Oracle, SAP có thể triển khai một hệ thống ERP cả vài chục triệu USD, đến loại cỡ trung như: Sunsystem, Accpac.. vài chục đến vài trăm ngàn USD. Nói chung tùy loại hình, quy mô và phương thức quản trị thông tin mà doanh nghiệp chọn cái "thích hợp nhất", nhưng nhớ là: nó không phải làm tất thay con người, khi mà chưa làm xong quy trình, tái cấu trúc, phân quyền sâu rộng và một chiến lược rõ nét dài hạn thì ERP chưa phát huy đúng cái nó gọi và doanh nghiệp có thể bị "sa lầy".