Hạch toán giá trị vật tư thu hồi

Nhà xưởng chưa hết thời gian khấu hao nhưng do nhu cầu mở rộng, công ty phải đập đi một phần để xây lại. Những vật tư thu hồi được trong quá trình phá dỡ nhà xưởng cũ được hạch toán như thế nào? depreciation.gifTrường hợp công ty phá hủy tài sản là nhà xưởng chưa hết thời gian khấu hao để cải tạo xây dựng lại xưởng sản xuất khác thì đối với giá trị cải tạo xây dựng lại công ty hạch toán tăng nguyên giá tài sản cố định (nguyên giá tài sản cố định cũ + giá trị tài sản cải tạo xây dựng lại). Đối với giá trị còn lại của tài sản phá hủy công ty không được tính vào chi phí hợp lý mà chỉ được tiếp tục tính khấu hao cùng với giá trị tài sản cải tạo, xây dựng lại. Trong trường hợp khi phá huỷ nhà xưởng sản xuất có một số vật tư được thu hồi thì thu nhập về thanh lý tài sản cố định được hạch toán: Nợ TK 111, 112, 131; Có TK 711; Có TK 3331.
Trả lời 15 năm trước
Theo em nghĩ thì mình phải hạch toán như sau: Giảm TSCĐ: Nợ 811: giá trị còn lại của TSCĐ đập bỏ. Nợ 214: Khấu hao của TSCĐ đâp bỏ. Có 211C: Nguyên giá TSCĐ đập bỏ. Số tiền thu hồi được khi phá hủy TSCĐ: Nợ 111,112,131,... giá thanh toán Có 711: giá trị thu hồi từ phế liệu Có 3331: thuế VAT đầu ra. Tăng TSCĐ: Nợ 211M: Nguyên giá TSCĐ mới = Nguyên giá TSCĐ cũ + Giá trị xây thêm Nợ 133: VAT đầu vào Có 331, 111,112: Giá trị hợp lý của TSCĐ xây thêm Có 211C: Nguyên giá TSCĐ đập bỏ