Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường

Mỗi năm các trường khối kinh tế đào tạo được khoảng 50-60.000 cử nhân, họ đang là những nhân tố bổ sung nhân lực cho nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà tuyển dụng thì chất lượng nguồn nhân lực này vẫn còn yếu và kém. Hôm nay với bài viết này hi vọng những doanh nhân, các nhà tuyển dụng và những người đi trước hay cùng chia xẻ để các sinh viên sẽ chuẩn bị được các hành trang cần thiết trước khi ra trường. Trong môi trường Đại học các sinh viên có điều kiện học hành tương đối giống nhau, tuy nhiên trong bản thân họ cũng có những định hướng riêng khi ra trường. Tôi có thể phân chia định hướng của các sinh viên khi ra trường như sau: 1. Nghiên cứu 2. Làm việc trong các doanh nghiệp (Làm công ăn lương) 3. Tự kinh doanh Mỗi nhóm sinh viên này khi đã có định hướng sẽ chuẩn bị cho mình những kiến thức phù hợp, họ sẽ có thể học và không học một số kiến thức, tuy nhiên họ phải có các kỹ năng sau đây, đây là những kỹ năng căn bản nhất mà một sinh viên phải có khi ra trường. Dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào , đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì những kỹ năng này vẫn là những chìa khóa cho thành công cho bất kỳ ai. 1. Kỹ năng chuyên ngành 2. Kỹ năng tin học 3. Kỹ năng ngoại ngữ Ngoài những kỹ năng đã được nêu ở trên hiện nay người ta thường nhắc tới kỹ năng mềm, đó là những kỹ năng mà các sinh viên không được học trên giảng đường mà phải học ở trong thực tế và biến những kỹ năng đấy trở thành thế mạnh cho bản thân. Tôi có điểm ra một số kỹ năng hiện nay đang được các nhà tuyển dụng tương đối quan tâm 1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình 2. Kỹ năng sáng tạo, tư duy, quan sát 3. Khả năng làm việc nhóm 4. Có tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên ................ Trên đây chỉ là những nhận định do bản thân tôi và các nguồn tham khảo đưa ra. Tôi mong muốn những thành viên sẽ tiếp tục cùng nhau thảo luận để đưa thêm những kinh nghiệm, kiến thức, định hướng giúp sinh viên có những cái nhìn thực tế và có sự chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra những điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không phải quá mất thời gian để " Đào tạo lại sinh viên ra trường "
Trả lời 15 năm trước
Những thứ mọi người đề cập, tôi đồng ý là nó cần thiết, đấy là kết quả đúc kết của rất nhiều tiền bối rồi nên chẳng có gì để bàn cãi cả. Nhưng đề tài của chúng ta là sinh viên kinh tế. Vâng! Một sinh viên (SV), là một SV, mà một SV thì cần tất cả những gì các đồng chí kể trên. Điểm khác biệt ở ngành kinh tế thì chẳng thấy ai đề cập cả. Kĩ năng mềm ai chẳng cần, đâu chỉ là SV. Sống là phải giao tiếp chứ. Đúng không? Tôi đây, mấy tháng nữa là phải đi kiểm cơm rồi. Lo lắng lắm. Tôi học kinh tế, tôi phải giỏi tiếng ANH. Thật đấy. Thời buổi này rồi không giỏi tiếng ANH thì chết. Bạn nói bạn biết tiếng NHẬT, bạn giỏi tiếng TRUNG, bạn thành thạo tiếng PHÁP, quá tốt. Nhưng còn tiếng ANH của bạn? Nếu chưa giỏi thì bạn nên tận dụng quãng thời gian SV ngắn ngủi còn lại này mà đi học đi vì sớm hay muộn khi ra trường bạn cũng vẫn phải học thôi. (Đừng hỏi tôi lí do tại sao, bạn phải biết quá rõ rồi chứ, làm kinh tế, khi giao dịch với đối tác nước ngoài thì người ta chủ yêu dùng tiếng gì?) Cả thế giới người ta học tiếng Anh và giao dịch bằng t.Anh, bạn định đứng ngoài sao? Đấy là vấn đề ngoại ngữ, còn về chuyên môn. Nói thật, bạn không đủ khả năng được cái bằng giỏi thì cũng phải cố lấy cái bằng khá. Vì vậy học hành phải chú ý một chút. VN bây giờ vẫn còn nặng về bằng cấp lắm. Và để vượt trội hơn, bạn nên học thêm các nghiệp vụ kinh tế khác bên ngoài. Ví dụ như tôi học khoa Kế toán-Kiểm toán, ngoài học nhà trường tôi học thêm Kế toán thuế, kế toán ngân hàng, kế toán XNK, kế toán máy... Để mai sau vứt vào đâu tôi cũng sống và làm được. Nếu nhỡ có giảm biên chế thì chắc chắn tôi cũng không bị sa thải vì tôi làm được nhiều việc (và tất nhiên phải làm tốt rồi). Kinh nghiêm thực tế, cái này đặc biệt quan trọng với SV kinh tế. Bạn hay xem thời sự, bạn hiểu tình hình xã hội... TỐT! Nhưng bạn đã bao giờ đi làm thêm chưa? Bạn đã bao giờ đi phỏng vấn xin việc chưa? Bạn đã từng tự kinh doanh cái gì chưa? Nếu chưa bạn nên thực hiện đi. Vẫn biết thời buổi này Internet phát triển, nhưng ở VN ngồi nhà mà kinh doanh thành công (với SV kinh tế đấy nhá) thì còn hiếm lắm. Bạn phải ra ngoài đường, lắng nghe nhịp sống của xã hội... bạn mới biết bạn đang đứng ở chỗ nào và cơ hội của bạn ở đâu. Bạn thử đi làm đi, cuộc sống liên quan đến tiền rồi nó khác lắm... Chẳng biết tốt xấu thế nào đâu. Be careful. Ah! Phỏng vấn, tài liệu nói về phỏng vấn, nhiều như sao, nhưng tôi tin chắc rằng bạn áp dụng chẳng được mấy, đơn giản vì bạn RUN. Còn tôi á, phỏng vấn, muỗi. Quen quá rồi. Nó không đơn giản nhưng những gì mình đã quen với nó rồi thì khó khăn cũng trở nên... thường thôi. Cứ thử nộp hồ sơ đi phỏng vấn đi, được thì đi làm, không được thi thôi. Chẳng sao, lại được đầy kinh nghiệm. Tại sao không? Về tin học, không cần thiết phải học nhiều về lập trình hay quá thông thạo về phần cứng... Như tôi đây, Office Pro bằng quốc tế là thấy yên tâm lắm rồi. Nếu có đam mê tìm học thêm cũng tốt nhưng phải biết mục đích mai sau bạn làm gì. Đừng để lãng phí nguồn lực. Kĩ năng mền, cần. Nhưng bạn nên đặc biết chú ý đến kĩ năng giao tiếp và phỏng vấn. Xét cho cùng thì cuộc sống này là hàng loạt các cuộc phỏng vấn nhau... Thôi, mấy dòng bộc bạch của kẻ sắp từ giã quãng đời SV chỉ vậy. Nếu có gì mạo phạm đến các bác em xin lỗi. Em không phải người huyênh hoang nhưng phải cái tội nghĩ gì nói nấy. Rộng lòng bỏ qua nhé! Chúc cả nhà mạnh khỏe và thành đạt!