Cho em hỏi về Option contract và "EX" date

Khi phân tích về cổ phiếu chia tách em gặp hai "khúc xương" mong các anh/chị gỡ giùm em. Đó là "option contract" và "EX date" và nếu được nhờ các anh chị giải thích giúp em khái niệm Commission của stock. Cảm ơn các anh/chị rất nhiều. Nguyên văn dưới đây ạ ...one positive reason to buy before the spilt relates to the cost of commission.Commission prices are usually based on quantity and price... Splits have an "EX" date, just like cash dividends. Buying on or after the "EX" date does not qualify an investor for the split. Another factor to consider is that options trade differently after spilt. They can trade as a totally different kind of option.For example what happens if an investor has one option contract (for 100 shares) and the stock spilts three for two.Does the investor now have one contract for 100 shares and another contract for 50 shares or does the investor have one contract for 150 shares or it the strike price of the option changed to reflect the spilt? How does the investor calculate the time value and the inherent premium value of the new option? What happens to the strike price of the new option?
Trả lời 15 năm trước
Ex date là ngày cổ phiếu chính thức được split. Ví dụ một công ty công bố sẽ split một cổ phiếu thành hai vào ngày 1/5/2007 thì những người mua cổ phiếu trước ngày ex date sẽ được nhân đôi số cổ phiếu mà mình đã mua nếu vẫn tiếp tục giữ cổ phiếu đó đến ngày 1/5. Còn những ai mua trong ngày 1/5 thì coi như mua cổ phiếu sau khi đã split, nghĩa là không được nhân đôi nữa. Option contract là quyền được mua hay quyền được bán. Trong một option contract có 3 điểm quan trọng là số lượng chứng khoán sẽ được mua bán (strike price), giá sẽ được mua bán, và thời hạn thực hiện việc mua bán đó (strike date). Nếu một option contract liên quan đến một loại cổ phiếu sẽ được split trước khi hợp đồng hết hạn, ví dụ split ex date là 1/5 mà option contract có strike date là 1/6 thì hai bên tham gia hợp đồng sẽ phải thỏa thuận lại điều khoản của hợp đồng, ví dụ thay đổi số lượng cổ phiếu sẽ mua bán và/hoặc thay đổi strike price. Tuy nhiên có rất nhiều loại option contract mà một bên là sàn giao dịch, bên kia là investor nên việc thỏa thuận lại điều khoản hợp đồng khó thực hiện. Tôi không rõ nhưng chắc các sàn giao dịch có qui định cụ thể trong những truờng hợp split stock như thế này cho exchange traded options. Việc qui định rules cho những trường hợp này không khó, vấn đề là các công thức option pricing chắc chắn sẽ rất phức tạp.