Chúng tôi có nên đầu tư mở rộng kinh doanh không

Tôi muốn nhờ các chuyên gia tư vấn cho tôi để tôi có hướng hoạch định kế hoạch phát triển kinh doanh trong thời gian tới. Hiện nay chúng tôi có mở một cửa hàng kinh doanh với diện tích 1800 m2 ở Cộng hòa Séc. Chúng tôi kinh doanh trong đó nhiều mặt hàng trên một mặt bằng đó như đồ gỗ nội thất, đồ gốm, dụng cụ gia đình nhà bếp, đèn chiếu sáng, đồ nhựa gia dụng,... nói chung đủ để trang bị cho nhu cầu trong một căn hộ. Chúng tôi cũng đã thực hiện các bước như quảng cáo, phát tờ rơi, đăng quảng cáo trên báo, làm trang web trên mạng www.ttd-decor.cz, thuê chuyên gia tư vấn cho việc bài chí cửa hàng. Cửa hàng của chúng tôi ở gần sát một trung tâm mua bán lớn với nhiều tập đoàn bán lẻ. Nhưng địa điểm kinh doanh của chúng tôi là tòa nhà kế bên và ở trên tầng hai. decision.jpg Hiện nay chúng tôi đã bước vào hoạt động được hai tháng và tình hình kinh doanh không thấy có tiến triển và chúng tôi có kế hoạch đầu tư thêm một số hạng mục mới như mở thêm nhà hàng cafe trong khu vực đó, đầu tư thêm mặt hàng và bán hàng qua mạng.
Trả lời 15 năm trước
Tôi vừa vào xem trang web của TTD Group của anh. Đồng thời cũng đọc kỹ một vài lần đầu bài anh đưa ra. Tôi xin phép có một vài ý kiến đóng góp dưới đây. Trước tiên, CH Séc đang phát triển rất nhanh, do đó việc quan sát nhu cầu-tập quán mua sắm của họ thật sự quan trọng. Chưa thấy anh nói rõ đối tượng khách hàng anh nhằm tới là người Séc hay người Việt Nam tại Séc, tôi tin là 2 nhóm khách hàng này mang đặc trưng rất khác nhau. Ngay cả khi tôi tới làm việc ở Brno và Praha, những người Việt dù đã sống ở Séc rất lâu vẫn có tập quán quan hệ và kinh doanh khác nhau. Thứ hai, tôi không rõ trang web có nhắm tới phục vụ việc giao dịch e-commerce không. Nếu có thì hiện trạng là chưa đủ. Nếu chỉ nhắm tới nói với tính năng brochureware, nghĩa là đơn thuần giới thiệu, thì có lẽ anh cần tăng cường đầu tư chút ít thêm cho hình ảnh và cấu trúc nó hấp dẫn hơn. Có như vậy thì việc tăng cường quảng bá sản phẩm qua trang web mới thực sự mang lại ích lợi và hiệu quả cho công việc của anh. Thứ ba, vì anh hoạt động trong lĩnh vực phân phối-bán lẻ, anh chắc chắn đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt, vì bán lẻ luôn là lĩnh vực trọng yếu của thương mại -- do nó có khả năng tiến sát tới người tiêu dùng. Các tập đoàn thương mại hùng mạnh không bao giờ buông tha lợi ích này. Thứ tư, Nói như thế, tôi không nghĩ đã là động cơ để anh đầu hàng. Khoảng thời gian 2 tháng là ngắn, thậm chí 5 tháng vẫn là ngắn, mặc dù tôi hiểu, ở qui mô nhỏ, những thiệt hại kinh tế do kinh doanh chậm đã là đáng lo. Tôi xin đưa ý kiến thế này. a) Anh nghiên cứu khả năng tài chính của bản thân để xem một phép thử với ngân khoản cố định, ví dụ 200.000 USD, sẽ có thể chi tiêu tiết kiệm nhất, cho phép anh chống chịu trong bao lâu. 6 tháng là khoảng thời gian để một số biện pháp marketing của anh bắt đầu phát huy tác dụng. Hình ảnh và nhận biết thương hiệu được tốt hơn. b) Anh nghiên cứu khả năng phối hợp với một vài người có thể là cổ đông bổ sung, và lắng nghe xem họ có sáng kiến và giải pháp gì không. Anh có thể chú ý chọn cổ đông có cùng quan tâm và có khả năng kinh doanh. Đối với tôi, kinh nghiệm cho thấy năng lực và sự sáng tạo của cổ đông mới thường quan trọng hơn vốn họ mang đến (mặc dù trong trường hợp anh, vốn sẽ rất cần, do đặc thù ngành bán lẻ). c) Anh hãy rà soát các chi phí để xem những thứ nào thời gian 2 tháng rồi, anh chi chưa hiệu quả, và có khoản nào 2 tháng rồi anh chưa chi cho công việc marketing. Việc rà soát này có thể là động cơ khiến anh cảm thấy cần một kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch đó rất tốt ngay cả khi để nuôi sự bền chí của anh, cũng như trình bày cho cổ đông tương lai, khi anh cần đến vốn của họ. Tất cả những việc này muốn nêu lên là dừng dự án ngay bây giờ là anh từ bỏ khoản tiền đã đầu tư. Ngành bán lẻ không phải là không có tương lai, nhưng việc xem xét các cơ hội liên quan cũng không quá tệ, như anh nói café chẳng hạn. Thậm chí, tôi có thể giúp anh cả thông tin café nếu như hữu ích cho anh. Việc định ngân khoản tối đa chính là một phép phòng ngừa khánh kiệt tài chính, và cho anh biết tới mức nào thì cần phải tính tiếp. Đó là phép thử mà hầu hết các nhà đầu tư có phương pháp đều đưa ra, đơn giản là vì nó rất hiệu quả và khoa học. Tôi tạm thế đã, vì đang rất đói bụng... hẹn sẽ trao đổi với anh dài dài. Mà anh ở thành phố nào, tôi không thấy nhắc tới.