Abraham Maslow

Em đang học lý thuyết quản trị nhân sự của Maslow nhưng e có một số điều chưa hiểu về lý thuyết của Maslow lắm. Em xin nêu ra một số vấn đề như sau khi em đọc lý thuyết của Maslow 1. Vì sao Maslow lại phân cấp các nhu cầu như thế? 2. Vì sao Maslow lại để nhu cầu tự thể hiện lên mình lên trước? 3. Maslow nói khi thỏa mãn nhu cầu bậc thấp rồi đến nhu cầu bậc cao, nhưng e thấy có 1 số ví dụ trên thực tế ko theo cái này * Chú bé bán vé số: nhu cầu vật chất chưa được thỏa mãn. Nhưng khi một người cho tiền cậu, cậu lại bảo: tôi đi bán vé số chứ ko đi xin -> nhu cầu tôn trọng * Một nhà sư; nhu cầu vật chất chưa được thỏa mãn nhưng tại sao ông ta lại rất cần nhu cầu tự thể hiện mình Mong mọi người giúp em hiểu được các vấn đề này ạ. Em xin cảm ơn!
Trả lời 15 năm trước
Đó là một câu hỏi tốt chứng tỏ bạn rất quan tâm tới lý thuyết này. Đây là một lý thuyết cơ bản trong Tâm lý học và Quản trị nhân sự. Tôi cũng có những câu hỏi như bạn khi tiếp cận với lý thuyết này và cố gắng trả lời chúng. Bạn có tin một lý thuyết bất kỳ nào lại đúng 100% không. Tôi nghĩ hầu như không có lý thuyết nào như vậy đặc biệt là các lý thuyết về vấn đề xã hội, một lý thuyết được coi là tốt khi nó phản ánh được suy nghĩ của đa phần xã hội. Theo trình tự sắp xếp thứ bậc nhu cầu của Maslow, bạn nên hiểu không phải một cá nhân chỉ tồn tại 1 nhu cầu, khi nhu cầu đó được đáp ứng thì sẽ xuất hiện nhu cầu mới cao hơn. Hiểu như vậy thì quá cứng nhắc và đơn giản. Tôi cho rằng mỗi cá nhân đều tồn tại một tập hợp các nhu cầu đó. Trong những điều kiện cụ thể nhu cầu nào đó sẽ mạnh hơn và chi phối hành động của cá nhân đó. Đặc tính cá nhân và niềm tin của mỗi con người cũng là yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu của họ. Vì vậy hệ thống thứ bậc nhu cầu của Maslow sẽ mang tính định hướng để hiểu về xu hướng hành động của một cá nhân do nhu cầu nói chung của họ thúc đẩy. Xin lỗi vì mình rất bận, không có thời gian để phân tích trình bày sâu hơn, mong rằng bạn tiếp tục nghiên cứu và rút ra những kết luận tốt nhất cho mình.

CÂU HỎI LIÊN QUAN