Tôi có thắc mắc về định giá thương hiệu

Chào các bạn! Tôi có thắc mắc về định giá thương hiệu và đánh giá thương hiệu, đó là hai khái niệm khác nhau hay là cùng một nội dung? Ở VN hiện nay đã có tổ chức đánh giá thương hiệu hay định giá thương hiệu nào không?
Trả lời 15 năm trước
Theo tôi việc định giá và đánh giá thương hiệu chắc phải có sự khác biệt. Định giá là xác định một mức giá trị mà các bên giao dịch (mua-bán) có thể lấy đó làm căn cứ hợp lý để đàm phán. Còn đánh giá là việc xem xét các tính chất, mức độ quan trọng, nhận thức kiểu SWOT đối với một thương hiệu, từ đó có thể đưa ra phương án cải thiện. Tôi nghĩ đánh giá có thể bao gồm cả khái niệm hẹp hơn là định giá (mặc dù không nhất thiết khi nào đánh giá người ta cũng phải đem thương hiệu ra tính giá trị.) Một số công ty nước ngòai vẫn đánh giá thương hiệu như AC Nielson, hay KPMG (theo cách thức của kế toán). Một số khác trong nước cũng thấy có nói về việc đánh giá thương hiệu, nhưng cũng chưa thấy có một báo cáo nào rõ rệt về việc ai làm tốt, ai được tín nhiệm... Nếu bạn nào có chia sẻ nữa thì mình cũng xin được dịp học hỏi thêm. Xin hết ạ.