Người lao động nào được mua cổ phần ưu đãi của DN CPH?

Tôi thấy có nhiều thông tin và cả tranh chấp xung quanh vấn đề người được mua cổ phần ưu đãi của doanh nghiệp cổ phần hóa. Xin cho phép hỏi về các thông tin hay quy định cập nhật nào về vấn đề này. Ai được mua? Mua thế nào? Xin trân trọng cảm ơn BQT.
Trả lời 15 năm trước
Trước tiên xin làm rõ việc mua CP với giá ưu đãi và mua CP ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi (preferred stock) là để phân biệt với cổ phiếu phổ thông (common stock). Câu hỏi của anh/chị là hỏi về mua cổ phần phổ thông, với "giá ưu đãi," tức là giá dành cho những người lao động (NLĐ) có đóng góp cho DN từ trước khi CPH. Theo báo LĐO thì 12/10/2007 Chính phủ đã ban hành Thông tư số 20/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách đối với NLĐ tại DN CPH theo Nghị định số 109. NLĐ được mua CP với giá ưu đãi là người có tên trong danh sách thường xuyên của DN tại thời điểm công bố giá trị DN, bao gồm các chức danh quản lý DN không thuộc đối tượng ký hợp đồng; NLĐ đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn (bao gồm cả NLĐ tuyển dụng trước ngày 30/8/1990 mà chưa chuyển sang ký hợp đồng lao động); NLĐ đang làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12-36 tháng; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng; NLĐ đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật, chờ việc theo quyết định của giám đốc DN. Thời hạn được tính để mua cổ phần với giá ưu đãi là tổng thời gian (tính theo số năm đủ 12 tháng, không tính tháng lẻ) thực tế làm việc trong khu vực nhà nước của NLĐ đến thời điểm công bố giá trị của DN. Thời gian này không bao gồm thời gian thực tế làm việc đã được tính để mua cổ phần với giá ưu đãi tại DN CPH trước đó; thời gian thực tế làm việc đã được tính hưởng chế độ hưu trí; thời gian thực tế làm việc đã được tính để nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.