Tài khoản 331,131

Các bạn ơi giúp mình với? Mình có một thắc mắc muốn hỏi Saga, trong việc hạch toán tài khoản 131 và 331 là các tài khoản lưỡng tính, có số dư bên nợ và số dư bên có, vậy nếu khi TK 131 có số dư có thì trong bảng cân đối kế toán ghi vào mục 314 “Người mua trả tiền trước”, vậy bản chất của người mua trả tiền trước là gì, và khi ghi vào bảng cân đối kế toán liệu có triệt tiêu được tại tài khoản 131 “ phải thu của khách hàng không”?
Trả lời 15 năm trước
Bản chất của khoản mục 314 "Người mua trả tiền trước" trên Bảng CĐKT thể hiện nghĩa vụ phải trả của Doanh nghiệp cho khách hàng. Cụ thể ở đây là phải trả "Hàng hóa, hoặc thành phẩm" mà khách hàng đã trả tiền trước cho Doanh nghiệp. Số dư cuối năm của TK 131 có thể chỉ có số dư Nợ, hoặc chỉ có số dư có, hoặc có thể vừa có số dư Nợ vừa có số dư Có. Khi trình bày tài khoản này trên Bảng cân đối kế toán phải tách riêng cho từng đối tượng khách hàng, những khách hàng nào có số dư Nợ trình bày trên khoản phải thu khách hàng, những khách hàng nào có số dư có trình bày trên khoản Khách hàng trả trước nhằm mục đích phân biệt Quyền và nghĩa vụ Doanh nghiệp đối với khách hàng.