Lạm phát - sự thật đằng sau những bài viết?

Thân chào tất cả thành viên . Ai trong chúng ta cũng nhận thấy rằng hai từ LẠM PHÁT giờ đây đã quá đỗi thân thuộc đối với người dân Việt Nam. LẠM PHÁT đã trở thành câu cửa miệng của các bà nội chợ, trở thành để tài thường trực trong mỗi bữa cơm gia đình và cũng trở thành cái chép miệng, tặc lưỡi hết sức dân dã của tầng lớp lao động - những người mà đối với họ kiến thức kinh tế - tài chính là một thứ xa xỉ phẩm. Và đặc biệt ta có thể dễ dàng tìm thấy chủ đề này ở bất cứ tờ báo nào. Em đã đọc rất nhiều bài báo nói về lạm phát ở Việt Nam hiện nay. Tưởng chừng như vấn đề đã được giải phẫu thành công, không còn gì phải bàn cãi. Nhưng em vẫn cảm thấy mình như một chú khỉ đang đu trên những ngọn cây cao, hết chuyền từ cành này sang cành khác mà mãi vẫn không thể tiếp đất được. Các bác, các anh, các chị là những người đi trước nên có kinh nghiệm và tầm nhìn sâu rộng hơn, vì vậy có thể thấy được cốt lõi của vấn đề mà không chịu sự chi phối của muôn vàn thông tin tác động đến chúng ta hàng ngày. Rất mong mọi người cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến riêng, và giúp em tìm ra cốt lõi của vấn đề để chú khỉ không còn phải đu cây (mỏi tay quá à!)
Trả lời 15 năm trước
Cái này người nói sốc cung, người nói sốc cầu, người thì nói tăng cung tiền riêng mình nói do đầu tư kém hiệu quả, thất thoát trong xây dựng quá lớn dẫn đến hệ số ICOR cao.