Chỉ thị 03 sửa đổi: "Kích cầu" hay "Cắt cầu"?

N gày 29/1, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sửa đổi Chỉ thị 03 theo hướng không áp dụng tỷ lệ 3% trên tổng dư nợ như trước đây, thay vào đó sẽ kiểm soát thông qua áp dụng hệ số rủi ro và tính hạn mức trên vốn điều lệ: - Hệ số rủi ro của các khoản cho vay kinh doanh chứng khoán được áp dụng khoảng 200-250% để tính hệ số an toàn vốn tối thiểu, cao hơn mức quy định hiện nay (150%). - Dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán tương ứng khoảng 15-20% so với vốn điều lệ của tổ chức tín dụng. Tác động của "Chỉ thị 03 sửa đổi": - Tăng hệ số rủi ro, suy ra lãi suất cho vay đầu tư chứng khoán của ngân hàng thương mại sẽ tăng - Cung tiền từ hệ thống ngân hàng sang thị trường chứng khoán sẽ bị thu hẹp hơn so với trước: Năm 2007 ACB STB Dư nợ 31.600 tỷ đồng VĐL 2.630 tỷ đồng Điều chỉnh Dư nợ 34.316 tỷ đồng VĐL 4.449 tỷ đồng Điều chỉnh Chỉ thị 03 3% tổng dư nợ 948 1.029 Chỉ thị 03 sửa đổi 15% VĐL 395 -58% 667 -35% 20% VĐL 526 -45% 890 -14% Như vậy, giải pháp này đang tích cực "kích cầu" hay "cắt cầu"?
Trả lời 15 năm trước
Theo mình thì nhìn chung thì Chỉ thị 03 như kiểu bình mới rượu cũ. Tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán tính trên vốn điều lệ sẽ có lợi cho những ngân hàng có vốn điều lệ lớn (không có lợi cho các ngân hàng hoạt động tốt, có lợi cho những ngân hàng mới). Thị trường chứng khoán sẽ hưng phấn ngắn hạn.