Tính toán lợi ích của doanh nghiệp

Em đang chuẩn bị đầu tư vốn vào kinh doanh vận chuyển đất cho các công trình tại khu vưc phía bắc. Em định đầu tư 4 xe tải vận chuyển đất. Nguyên giá của 1 xe khoảng 300triệu VND. Em muốn tính toán lợi ích của 4 xe này qua các chỉ số như IRR, NPV, tính toán giá thành vận chuyển hoà vốn, sản lượng hoà vốn, nên hay không nên đầu tư ... của dự án này nhưng không biết phải làm như thế nào và trình tự tính toán bắt đầu từ đâu. Mặc dù là kế toán nhưng em đã chuyển sang làm kỹ thuật nên xem sách vở mà mù mịt quá. Anh, chị nào có form hoặc mẫu biểu "Đề cương", " Báo cáo khả thi", " Phương án kinh doanh, vay vốn" hoặc cách nào để tính toán dự án này thì với cho em xin 1 file nhé. Các dữ liệu dùng để tính toán thì em mới chỉ tính đến nguyên giá TSCĐ, các dữ liệu tính toán khác anh chị nào có thì chỉ giúp em với. Em xin chân thành cảm ơn !
Trả lời 15 năm trước
Không có gì khó khăn cả. Bạn sử dụng Excel để làm việc này. Đầu tiên, hãy ghi nhận các khoản mục chi phí vào các dòng khác nhau, lưu ý xem khoản nào chỉ chi một lần (one-off) khoản nào thường xuyên (on-going). Tiếp theo, bạn làm tương tự với các khoản thu. Nếu đã sử dụng Excel thì việc tính điểm hòa vốn rất tiện lợi. Hoặc bạn sử dụng công thức của kế toán, hoặc bạn sử dụng hàm Goal Seek để lấy một mức mục tiêu là lãi gộp bằng 0 (zero). Chúc bạn thành công. Các template có sẵn rất nhiều, ngay trong Saga cũng đã có. Bạn lục tìm thêm nhé!