Thể hiện giá trị thương hiệu trên bảng cân đối kế toán?

Chào các anh chị, em mới đăng ký vào nên chưa đủ tự tin để viết bài. Em đang tìm hiểu về kế toán quản trị. Theo em được biết thì trong bảng cân đối kế toán trong các doanh nghiệp chưa được thể hiện rõ ràng cho lắm. Em đọc quyển xây dựng thương hiệu của Lý Quí Trung thấy anh ấy đưa ra một số phương pháp tính giá trị thương hiệu, như dựa vào khả năng tạo ra lợi nhuận nhiều hơn bình thường hay dựa vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán... Vậy thì việc thể hiện trên bảng cân đối kế toán đó ra sao. Xin nhờ các anh chị chỉ giúp em. Xin cảm ơn
Trả lời 15 năm trước
Hình như bạn còn chưa rõ ràng lắm giữa các khái niệm cơ bản trong Kế toán. Bảng CĐKT thuộc loại báo cáo tài chính sử dụng cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp, do đó thường được xếp vào nhánh Kế toán tài chính (mặc dù nhiều thông tin từ BCĐKT có thể sử dụng cho mục đích quản trị). Về vấn đề bạn hỏi thì Thương hiệu thuộc loại tài sản vô hình nội sinh (internally generated intangible asset), theo chuẩn mực kế toán không được ghi nhận trên báo cáo tài chính (trừ một số doanh nghiệp có ghi nhận các chi phí liên quan trực tiếp tới thương hiệu như thiết kế biểu tượng, chi phí đăng ký bản quyền. Tuy nhiên các khoản này là rất nhỏ so với giá trị thực của thương hiệu). Vì thế nói chung bạn sẽ không tìm thấy khoản mục "Thương hiệu" trên Bảng CĐKT của doanh nghiệp. Điều đó không có nghĩa là nó không có giá trị, chỉ đơn giản là không đủ tiêu chuẩn ghi nhận trên báo cáo tài chính thôi. Liên quan tới chủ đề này bạn có thể tham khảo hai bài viết đăng trên trang web của Hội Kiểm toán viên VN sau: http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=forum&f=forum_detail&idforum=46&page=4 http://www.vacpa.org.vn/index.php?o=modules&n=forum&f=forum_detail&idforum=42&page=4 Hy vọng có giá trị với bạn.