Qui mô nào thì dùng được ERP?

Với những doanh nghiệp có qui mô như thế nào có thể áp dụng hệ thống này? Có thể dùng Lean Manufacturing trong điều kiện chưa áp dụng ERP không?
Trả lời 15 năm trước
Việc có ứng dụng ERP trong một doanh nghiệp là nhu cầu và quyết định xuất phát từ cấp quản lý cao nhất. Khi cấp quản lý cao nhất chưa thấy rõ vai trò thiết thực trong các ứng dụng ERP thì dự án không thể nào thành công. Hơn nữa, doanh nghiệp chưa tái cấu trúc xong cấu trúc công ty mình phù hợp trong chiến lược đường dài, khi mà các quy trình nghiệp vụ một cách khoa học, logic và có tính đến sự linh hoạt trong các nhu cầu kinh doanh trong tương lai, thì việc ứng dụng ERP của các doanh nghiệp chỉ là một "mốt" trào lưu nhằm "an tâm hóa" của các doanh nghiệp. Về quy mô, theo tôi tùy thuộc vào cách ta đầu tư sao cho hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp bạn ở dạng quy mô vừa và nhỏ (xét theo tiêu chí doanh thu, lãi, phạm vi hoạt động, nhân lực...) hệ thống ERP rất tốn kém các nguồn lực của doanh nghiệp (tốn kém cả về tiền lẫn thời gian và khả năng đào tạo bên trong) thì cần xem xét một cách thận trọng! Đầu tư ERP, đây là một quyết định đầu tư "sẽ thay đổi" rất lớn cho doanh nghiệp, cả năng suất, sự tức thời và chính xác thông tin đến thay đổi cách làm việc và thậm chí sẽ thay đổi một phần văn hóa làm việc của công ty. Dĩ nhiên, khi doanh nghiệp đã ứng dụng thành công ERP thì cũng đồng nghĩa việc giúp cho việc triển khai các mô hình như Lean Manufacturing, Just In Time, Six Sigma, Balance Scorecard... sẽ dễ dàng hơn. Vì suy cho cùng các công cụ này giúp ta "tránh lãnh phí và dự báo phân bổ các nguồn lực" của doanh nghiệp một cách hợp lý. Tiết kiệm đồng nghĩa bạn sẽ lời đúng khoản tiết kiệm này, nó phụ thuộc vào bên trong doanh nghiệp. Xét ở khía cạnh cạnh tranh, tiết kiệm đồng nghĩa một phần năng suất công ty tốt sẽ là một trong những tiêu chí lõi để cạnh tranh đường dài. Nói tóm lại, bạn quản lý cái bạn có thể đo được và bạn đo được cái bạn có thể mô tả chi tiết được. Đây là nguyên lý rất rõ khi bạn muốn ứng dụng ERP hay không vào doanh nghiệp bạn.