Xin được giải thích về kết quả khớp lệnh phiên cuối

Tôi theo dõi bảng giá chứng khoán thấy như sau Giá tham chiếu : 28.9 công dồn Dư Mua giá Dư Bán công dồn 10 10 30 10 80 30 20 29 20 70 30 0 28.5 10 50 30 0 28 10 40 30 0 27.5 30 30 Sau đó kết quả khớp lệnh là : giá 27.5 khối lượng là 10. Tôi muốn hỏi là tại sao không khớp ở mức giá gần giá tham chiếu nhất là 28.5 vi` tại mọi mức giá đều có khối lượng khớp là 10. Đã có ý kiến cho rằng kết quả khớp lệnh gần nhất tại phiên giao dịch liên tục trước đó có giá là 27.5 nên giá khớp phiên cuối cùng sẽ là mức giá gần giá này nhất. Xin cho hỏi ý kiến này có đúng không? nếu đúng xin được hỏi thêm: VD: Giá tham chiếu trong ngày là 28.9. lệnh khớp gần nhất trước đó trong phiên KLLT là 27.5 Dư Mua Giá Dư bán 28.5 30 28 10 27.5 40 10 ATC 466 Nếu theo như ý kiến trên thì mức giá khớp lệnh phiên cuối sẽ dựa trên giá khớp lệnh cuối cùng trong phiên KLLT thì sẽ là 27.5 (do mức giá khớp lệnh gần nhất phiên KLLT là 27.5) Xin được các bác chỉ giáo trong trường hợp này. Xin cảm ơn rất nhiều.
Trả lời 15 năm trước
Mời bác xem lại qui định về khớp lệnh của HOSE. "Điều 6. Phương thức giao dịch 6.1. SGDCK TP.HCM tổ chức giao dịch chứng khoán thông qua hệ thống giao dịch theo 2 phương thức sau: 6.1.1. Phương thức khớp lệnh: Phương thức khớp lệnh bao gồm: Khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục. a. Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được hệ thống giao dịch thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán của khách hàng tại một thời điểm xác định. Nguyên tắc xác định giá thực hiện trong phương thức khớp lệnh định kỳ như sau: i. Là mức giá thực hiện đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất; ii. Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn tiết i nêu trên thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn;"