Hỏi về chuẩn hóa Báo cáo tài chính

Mình có một vấn đề thế này, mong được cộng đồng giải đáp giùm. Hiện nay, theo mình được biết thì có rất nhiều mẫu báo cáo tài chính khác nhau dành cho các loại hình hoạt động kinh doanh khác nhau, VD như ngành sản xuất thương mại có mẫu BCTC riêng, ngành tài chính ngân hàng có mẫu BCTC riêng, rồi ngành bảo hiểm, xây dựng cơ bản ... Không biết là các mẫu báo cáo này có tương đồng không, nói cách khác, có hay không nghiệp vụ chuyển đổi BCTC, từ các mẫu khác nhau, về một loại báo cáo thống nhất được thiết lập và trình bày theo chuẩn quốc tế, để cho chúng ta có thể so sánh giữa các công ty với nhau, bất kể hoạt động trong lĩnh vực nào?
Trả lời 15 năm trước
"Chuẩn quốc tế" thì cũng vẫn phải có khác biệt trong báo cáo tài chính cho các loại hình rất khác nhau như bạn nêu ra. Đơn giản là hoạt động của họ rất khác nhau. Nếu báo cáo tài chính giống nhau thì thông tin tài chính hoàn toàn có thể bị bóp méo. Ví dụ: nếu ngân hàng mà cũng báo cáo giống doanh nghiệp sản xuất thì có đến 99% tài sản được tài trợ bởi Nợ. Thế thì nguy hiểm quá. Sở dĩ ta thấy Chuẩn mực quốc tế không chia nhiều trường hợp cụ thể là bởi hệ thống chuẩn mực này được xây dựng trên nguyên tắc principle-based. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không chia ra các loại khác nhau. Mà họ chỉ tập trung vào một số loại hình doanh nghiệp đặc biệt (ví dụ, nông nghiệp, khai thác khoáng sản...). Còn với các loại hình "hơi khác nhau" thì các doanh nghiệp có thể linh hoạt, làm sao để thông tin tài chính phản ánh trung thực, hợp lý nhất tình hình tài chính và hoạt động của mình. Hệ thống chuẩn mực của Việt Nam tuy dựa trên hệ thống chuẩn mực Quốc tế, nhưng bản chất code-based thì vẫn còn nặng nề (cái này liên quan tới toàn bộ hạ tầng pháp luật, thay đổi riêng hệ thống chuẩn mực kế toán là không đủ). Vì thế ta có "cảm giác" là có quá nhiều loại báo cáo khác nhau, nhưng thực ra điều đó là cần thiết. Theo tôi biết thì không có nghiệp vụ chuyển đổi giữa các loại hình báo cáo như bạn nói. Bởi chuyển đổi để làm gì? Liệu việc chuyển đổi rất phức tạp và tốn kém đó có mang lại lợi ích gì đáng kể hay không? Liệu so sánh kết quả hoạt động và tình hình tài chính của Ngân hàng ACB với Công ty Xi măng Hoàng Thạch có cho ta thông tin gì thực sự hữu ích?