Câu hỏi về tìm vốn đầu tư và hành xử với nhà đầu tư

Các bác ơi, cho em hỏi. Em có một dự án kinh doanh, muốn tìm nhà đầu tư thì tìm bằng cách nào. Có bác nào thực tế đã tìm và tìm được nhà đầu tư chưa góp ý cho em với. Em cũng tham khảo qua một số bài viết về tìm vốn đầu tư nhưng nó lý thuyết và chung chung quá. Sau khi tìm được nhà đầu tư rồi thì còn có một vấn đề nữa là, nhà đầu tư sẽ là người có vốn đầu tư lớn nhất (đối với dự án của em vì vốn của em rất ít so với tổng vốn đầu tư), trong trường hợp có sợ xảy ra tình huống ta sẽ mất quyền kiểm soát công ty không (hiện tại và tương lai)? Nếu có thì khi đàm phán với nhà đầu tư cần quan tâm những gì để đảm bảo rằng mình sẽ nắm quyền kiểm soát công ty. Em xin cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Tôi không biết bạn tìm người tài trợ vốn trong lĩnh vực nào,nhưng tôi xin trình bày một số quan điểm của mình, hy vọng giúp ích được cho bạn. Trước hết bạn tìm cho mình một nhà đầu tư có uy tín và phù hợp với số vốn mình cần,nếu thấy dự án của mình khả thi thừ cứ mạnh dạn tiếp xúc với những quỹ đầy tư mạo hiểm (Mekong Capital chẳng hạn...), và trình bày dự án của mình. Nếu không tìm được những nhà đầu tư có tên tuổi thì bạn có thể tìm tới những công ty làm dịch vụ môi giới trong lĩnh vực đầu tư, đưa ra những yêu cầu của bạn (những yêu cầu mà bạn nghĩ rằng có lợi cho bên hợp tác cũng như vẫn duy trì được thế mạnh của bạn) và nhờ họ tìm giúp cho mình những nhà đầu tư phù hợp. Sau khi bạn có được danh sách những nhà đầu tư thì việc quan trọng là thương thảo các điều kiện giữa các bên,lợi ích và nghĩa vụ.Trong việc này nếu đó là dự án lớn thì bạn nên nhờ một vài chuyên gia tư vấn và luật sư am hiểu lãnh vực để tư vấn. Sau khi chốt lại một số nhà đầu tư có thiện chí thì bạn nên thẩm tra năng lực của họ,đặc biệt là năng lực tài chính.Cái này thì bạn phải có chuyên môn hay nhờ một tổ chức kiểm toán nào đó. Sau đó đương nhiên là bạn chọn ai đó phù hợp nhất để tiến hành thương lượng hợp đồng và ký kết thỏa thuận. Cái mà bạn sợ là cái mà ai cũng sợ khi mà hợp tác với nhau, Khó mà trả lời bạn là làm thế nào mà bạn có thể giữ quyền kiểm soát công ty, vì điều đó còn phụ thuộc vào bạn có phải là cổ đông lớn nhất hay giữ bí kíp của phương án đầu tư hay không(chẳng hạn như sở hữu trí tuệ...), nhìn chung đã kinh doanh phải sòng phẳng và linh hoạt, chắc bạn cũng biết nhiều công ty nhỏ cho công ty lớn mua đứt để sau đó họ dùng số tiền đó để phát triển mạnh mẽ hơn trước. Bạn nên nhờ những tổ chức tư vấn hay các chuyên gia thì tốt hơn,vì cái mà bạn cần thì phải kết hợp rất nhiều khả năng chuyên môn. Tôi chỉ có thể nói như vậy thôi, chúc bạn thành công nhé. "Việc thành hay bại là do cơ duyên" - Kinh Phật