Việc có nên đưa chi phí lãi vay vào dòng tiền dự án?

Bên công ty mình là nhà đầu tư tài chính, chuyên đầu tư các dự án. Có một vấn đề bên công ty mình đang tranh luận, xoay quanh việc có nên đưa chi phí lãi vay vào dòng tiền ra của dự án hay không. Quan điểm cũ và ở VN vẫn cho chi phí đó vào, nhưng theo quan điểm của các giáo trình Tây học (ACCA, CFA) thì bỏ chi phí đó ra. Vì mình đã sử dụng hệ số chiết khấu dòng tiền để chiết khấu dòng tiền ròng về giá trị hiện tại. Mà hệ số chiết khấu dòng tiền là bình quân gia quyền của chi phí vốn CSH và chi phí sử dụng vốn vay(lãi suất cho vay). Sau khi chiết khấu về giá trị hiện tại mà NPV >0, nhiều khả năng dự án khả thi và nguồn thu từ dự án bù đắp được chi phí lãi vay và chi phí vống SH. Nếu cho chi phí lãi vay vào dòng tiền dự án, vô hình chung đã double chi phí đó. Quan điểm thứ 3 lại lưỡng tính cho chi phí lãi vay cho những năm đầu đang xây dựng đưa vào tổng chi phí đầu tư ban đầu, chi phí lãi vay những năm sau dự án đang hoạt động, có doanh thu lại không đưa vào. Nhờ các bạn giúp đỡ!
Trả lời 15 năm trước
Khi tính dòng tiền dự án, thì việc có đưa chi phí lãi vay vào hay không là tùy quan điểm thẩm định: (1) Với quan điểm Tổng dự án (TIPV) thì không ghi nhận Vốn vay vào Cash in và không ghi nhận Dòng trả nợ và lãi vay vào Cash out. (2) Với quan điểm Chủ đầu tư (EPV) thì ghi nhận Vốn vay vào Cash in và ghi nhận Dòng trả nợ và lãi vay vào Cash out. Vì với chủ đầu tư, vốn vay không phải là tiền túi của họ; và lãi vay thì chủ đầu tư không được hưởng (ngân hàng hưởng).