Tác động của tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc tới tổng thanh khoản của thị trường

Lãi suất dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam đối với tổ chức tín dụng sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 5%/năm kể từ ngày 1/10/2008 theo Quyết định 2133/QĐ-NHNN. Trước đó, lãi suất này ở mức 3,6%/năm. Nhờ các anh chị giảng giải giúp em điều chỉnh này tác động tới tổng thanh khoản của thị trường như thế nào? Em xin cám ơn.
Trả lời 15 năm trước
Chắc bạn cũng biết là khi NHTM huy động tiền gửi, để phòng ngừa rủi ro, NHTW sẽ quy định một tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với số tiền huy động được, ở Việt Nam hiện nay là 11%. Như vậy, nếu NH huy động được 100 đồng, họ chỉ được cho vay 89 đồng, trong khi vẫn phải trả lãi cho cả 100 đồng. Vấn đề chi phí là như vậy. Khoản tiền 11 đồng dự trữ bắt buộc này ở NHTW sẽ được hưởng một khoản lãi nhỏ, như vậy tăng lãi suất dự trữ bắt buộc sẽ giúp NHTM giảm chi phí. Vừa qua, song song với việc tăng lãi suất dự trữ bắt buộc NHTW còn quyết định chấp nhận cho các NHTM dùng số tín phiếu bắt buộc trong đợt phát hành 20.300 tỷ để chiết khấu, tham gia các giao dịch trên thị trường mở... Thân ái!