Tương lai ngân hàng sẽ sa thải?

Hiện nay do cuộc ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính nên nhiều ngân hàng đã có chính sách sa thải các nhân viên. Vậy em xin hỏi số liệu thực tế là bao nhiêu? Em hiện đang là sinh viên năm 3 học về ngành ngân hàng. Em thực sự còn bỡ ngỡ cho tương lai của mình vì hiện nay do cuộc khủng hoảng tài chính khiến cho các nhân viên ngân hàng đang bị sa thải. Vậy liệu trong 2 năm tới đây ngành của bọn em có thực sự bấp bênh? Xin các anh chị giúp em giải đáp giúp băn khoăn của mình. Em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Đúng là ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua đã dẫn đến một số ngân hàng - tập đoàn tài chính lớn trên thế giới phá sản, chao đảo phải cắt giảm nhân sự, bán bớt công ty thành viên (City bank, Lehman Brother, Wachovia bank...). Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng này: lượng vốn đầu tư vào Việt Nam giảm sút (do lượng vốn được rút về chính quốc để chống khủng hoảng), thị trường xuất khẩu bị thu hẹp,... Tuy nhiên do Việt Nam có "chiếc khóa điều tiết dòng tiền" là Ngân hàng Nhà nước và đồng tiền Việt Nam chưa được chuyển đổi trên thị trường tiền tệ thế giới ngăn dòng vốn tại Việt Nam không bị rút đi đột ngột, tránh làm suy sụp hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam, có chăng chỉ là làm tăng giá đồng USD bởi nhu cầu nhập siêu của nền kinh tế (đây cũng là tình hình chung ở các nền kinh tế khác ngoài Mỹ). Sắp tới các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ lao đao nếu vẫn phụ thuộc vào thị trường Âu, Mỹ, thị trường bất động sản đóng băng do chưa bơm kịp vốn, giới đầu cơ sẽ ngắc ngoải, các doanh nghiệp hàng tiêu dùng sẽ ủ rũ do động thái "thắt lưng buộc bụng" tiết kiệm của người dân,... Tuy nhiên, chỉ khoảng nửa đầu 2010 thì mọi thứ lại bắt đầu tăng trưởng trở lại. Và trong tương lai từ nay đến 2 năm sau, ngành ngân hàng - ngành được chính phủ bảo trợ - vẫn là ngành làm ăn ổn định và có lãi trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù có thể sẽ có sự sáp nhập, mua bán lớn sẽ xảy ra trong ngành này do các yêu cầu về vốn điều lệ, quy mô trong cam kết và qui định của Việt Nam khi gia nhập WTO. Như vậy bạn có thể yên tâm sau 2 năm tới tốt nghiệp ra trường, các bạn không những dễ tìm việc mà còn có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại của ngành ngân hàng.