Tương lai Sài Gòn có phát triển mọi mặt như Vũng tàu khi cảng Sài Gòn di dời về đó ko?

Các bạn đóng góp ý kiến nhé!
Trả lời 15 năm trước
Nhiều chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu xã hội đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi trước một vấn đề lớn là di dời cảng, các tác giả quy hoạch đã không có những nghiên cứu tương đối đầy đủ những hệ quả mà TP phải gánh chịu. Ví như sự sụt giảm các nguồn thu nhập từ các hoạt động mà cảng mang lại, như riêng thuế xuất nhập khẩu thu trực tiếp từ các cảng năm 2002 đã chiếm 10% GDP của Thành phố. Các khoản thu này chắc chắn sẽ giảm đi khi những cảng lớn phải di dời đến khu vực thuộc BR-VT như quy hoạch. Quan trọng hơn là vấn đề việc làm cho hàng vạn (hay chục vạn) lao động từng gắn với các cảng thuộc diện phải di dời. Một loạt vấn đề xã hội sẽ phát sinh, như tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ đói nghèo sẽ gia tăng (nhất là tại quận 4, quận 7, nơi tập trung nhiều lao động cảng). GS.TS Ngô Văn Lệ, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cho rằng, sẽ ít nhất khoảng 120.000 người chịu ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp. Còn về thiệt hại kinh tế cho TP, theo ước tính của TS Hiển sẽ lên tới 17.000 tỷ đồng/năm...... Nếu di dời cảng chắc chắn nền kinh tế ở Vũng Tàu sẽ khá hơn trông thấy [:)]