GSP có phải là một ngoại lệ của nguyên tắc tối huệ quốc không?

Nguyễn Minh Đức
Trả lời 16 năm trước
Đây cũng là một trường hợp ngoại lệ của nguyên tắc tối huệ quốc. Nhưng không giống với các thỏa thuận khu vực vốn mang tính có đi có lại, đây là những thỏa thuận ưu đãi chỉ mang tính một chiều. Trong chương trình GSP, các nước phát triển dành cho một số nước đang phát triển và chậm phát triển mức thuế quan ưu đãi (thậm chí bằng 0%) mà không đòi hỏi các nước đang phát triển và chậm phát triển phải dành ưu đãi tương tự.