CTCP được chuyển đổi từ doanh nghiệp liên doanh, người nước ngoài có thể là người đại diện theo pháp luật được không?

Là một doanh nghiệp liên doanh sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, chúng tôi có thể có người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài hay không?
Trả lời 15 năm trước
Để một cá nhân có thể trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì cá nhân đó phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (tức không bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi theo quy định của pháp luật dân sự). Ngoài ra, đối với trường hợp cá nhân nước ngoài được giao làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì người đó phải ở Việt Nam trong suốt thời hạn của nhiệm kỳ và phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam trong thời hạn quá 30 ngày liên tục thì phải: a) Ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại điều lệ công ty để người đó thực hiện các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. b) Gửi văn bản uỷ quyền đó đến Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, Ban quản lý khu kinh tế nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính để biết ít nhất 2 ngày trước khi xuất cảnh (Khoản 5 Điều 13 Nghị định 139/2007/NĐ-CP ngày 05/09/2007 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp). Hơn nữa, nếu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp thì theo Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày 25/03/2008 quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cá nhân đó phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trường hợp người đại diện theo pháp luật là chủ tịch hội đồng quản trị thì không cần phải có giấy phép lao động.