Bị CTCP từ chối sang tên sổ cổ phần, có thể khiếu nại hay kiện công ty hay không?

Công ty được thành lập năm 2001. Năm 2006, tôi mua 1.000 cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/CP) của một cổ đông với giá 160.000 đồng/CP. Từ thời điểm mua đến nay, tôi đã đề nghị công ty sang tên cho tôi, nhưng không được công ty chấp nhận với lý do ĐHCĐ chưa cho phép chuyển nhượng cổ phần ra ngoài. Vì vậy, số cổ phần tôi mua không được phép sang tên. Hành vi không cho phép chuyển nhượng đó có bị coi là sai luật không (vì cổ phần tôi mua là loại cổ phần vô danh và thuộc loại cổ phần phổ thông), người sở hữu trước đó không nằm trong HĐQT và ban kiểm soát. Tôi có thể khiếu nại hay kiện công ty này đến cơ quan nào?
Trả lời 15 năm trước
Theo Điều 87 Luật Doanh nghiệp, các cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp hạn chế chuyển nhượng đối với cổ phần của cổ đông sáng lập trong thời hạn 3 năm (kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết thì không được chuyển nhượng cổ phần. Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng văn bản theo cách thông thường hoặc bằng cách trao tay cổ phiếu. Giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc đại diện uỷ quyền của họ ký. Bên chuyển nhượng vẫn là người sở hữu cổ phần cho đến khi tên của người nhận chuyển nhượng được đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông. Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 quy định, các tranh chấp về việc chuyển nhượng cổ phiếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Như vậy, bạn có thể khiếu nại công ty để yêu cầu được đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông hoặc khởi kiện đối với người đã chuyển nhượng cổ phiếu cho bạn để được công nhận là người sở hữu cổ phần.