Phải đăng ký làm cổ đông sáng lập của CTCP khi chuyển đổi từ công ty TNHH?

Công ty trách nhiệm hữu hạn của tôi đã thành lập được một năm, nay có nhu cầu chuyển đổi thành công ty cổ phần, vậy tôi có phải đăng ký làm cổ đông sáng lập của công ty cổ phần mới không?
Trả lời 15 năm trước
Điều 15 Nghị định 139/2008/NĐ-CP ngày 5/9/2007 hướng dẫn một số điều của Luật Doanh nghiệp có quy định: công ty cổ phần được chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập. Do vậy, những người góp vốn ban đầu của công ty trách nhiệm hữu hạn không cần phải đăng ký làm cổ đông sáng lập, nhằm tránh quy định hạn chế cổ đông sáng lập không được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hơn nữa, việc không đăng ký cổ đông sáng lập sẽ giúp doanh nghiệp không phải đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi các cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho nhau, hoặc khi cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người không phải cổ đông sáng lập (vì khi đó, người nhận chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập sẽ trở thành cổ đông sáng lập).