Những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán?

Xin cho biết những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư chứng khoán?
NguyenHaMy
Trả lời 15 năm trước
Có 2 loại rủi ro: rủi ro hệ thống và rủi ro không hệ thống. - Rủi ro hệ thống: là những rủi ro do các yếu tố nằm ngoài công ty, không kiểm soát được và có ảnh hưởng rộng rãi đến cả thị trường và tất cả mọi loại chứng khoán. Những thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội và chính sách là những yếu tố tạo ra rủi ro hệ thống. Có các loại rủi ro hệ thống như sau: Rủi ro thị trường: những thay đổi trong mức sinh lời đối với phần lớn các loại cổ phiếu thường chủ yếu là do sự kỳ vọng của các nhà đầu tư. Rủi ro thị trường là rủi ro phụ thuộc chủ yếu vào cách nhìn nhận của các nhà đầu tư về các loại cổ phiếu nói chung hay về một nhóm các cổ phiếu nói riêng. Rủi ro lãi suất: nguyên nhân cốt lõi của rủi ro lãi suất là sự lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ, khi đó sẽ có sự thay đổi trong mức sinh lời kỳ vọng của các loại chứng khoán khác. Rủi ro sức mua: Sự thay đổi sức mua sẽ tác động đến giá của các loại trái phiếu chính phủ, trái phiếu và cổ phiếu công ty. Rủi ro sức mua là tác động của lạm phát đối với khoản đầu tư. - Rủi ro không hệ thống: là những rủi ro do các yếu tố nội tại gây ra, nó có thể kiểm soát được và chỉ tác động đến một ngành, một công ty, một hoặc một số chứng khoán. Rủi ro không hệ thống do các yếu tố như khả năng quản lý điều hành, đình công hay những yếu tố khác gắn với những thay đổi của một công ty gây ra. Do những rủi ro này thường ảnh hưởng đến một công ty cụ thể nên nó phải được xem xét cho từng công ty một cách riêng biệt. Có các loại rủi ro không hệ thống như sau: Rủi ro kinh doanh: Rủi ro kinh doanh là rủi ro phát sinh từ tình trạng hoạt động của công ty. Khi có những thay đổi trong tình trạng này, công ty có thể sẽ bị giảm lợi nhuận và cổ tức. Rủi ro tài chính: Người ta thường tính toán rủi ro tài chính bằng việc xem xét cấu trúc vốn của một công ty. Sự xuất hiện của các khoản nợ trong cấu trúc vốn sẽ tạo ra cho công ty những nghĩa vụ trả lãi. Và vì những nghĩa vụ trả lãi này phải được thanh toán trước nên nó có tác động lớn đến cổ tức.