Lãi suất đi xuống - dấu hiệu tăng của chứng khoán?

vu minh khang
Trả lời 14 năm trước

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vốn bằng VND đã giảm khá mạnh trong tuần qua, được đánh giá là một yếu tố hỗ trợ khá quan trọng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường chứng khoán.

Theo đánh giá của một số công ty chứng khoán, trong mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường chứng khoán, khi lãi suất tăng đến đỉnh cao nhất cũng có nghĩa là thị trường chứng khoán bắt đầu bước vào một chu kỳ tăng kéo dài. Ở Việt Nam, lãi suất huy động và cho vay đạt mức tăng “cực thịnh” vào tháng 3 và bắt đầu giảm từ tháng 4 này.

Cụ thể, sau khi tăng mạnh gần 12%/năm, lãi suất huy động VND hiện đã được cácngân hàngthành viên trong Hiệp hội Ngân hàng đồng thuận kéo về quanh ngưỡng 11,5%/năm. Lãi suất cho vay có thời điểm chạm ngưỡng 20%/năm cũng đã giảm về mức 14 - 15%/năm.