Làm thế nào để phân biệt tiền thật tiền giả?

Bây giờ tiền thật tiền giả là cứ lung tung ko biết đường nào mà lần,có cách nào giúp phân biệt nhanh tiền thật tiền giả ko?
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
1.Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và dây an toàn. Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả 2 mặt tờ tiền hình bóng chìm chân dung tinh xảo trong nền giấy; các chữ, số trên dây an toàn rõ ràng, sắc nét và sáng hơn nền xung quanh. Ở tiền giả: không có hình bóng chìm và dây an toàn; hoặc hình bóng chìm không tinh xảo như tiền thật, chỉ là hình mô phỏng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được in trên bề mặt; các chữ, số trên dây an toàn không rõ ràng, săc nét và tối hơn nền giấy. 2. Dùng tay vuốt nhẹ lên tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi (dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá...), ở tiền thật sẽ có cảm giác nhám, ráp khi vuốt lên các chi tiết này. Ở tiền giả: chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như tiền thật. 3. Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu (OVI) và yếu tố IRIODIN. Ở tiền thật yếu tố OVI có màu vàng đất khi nhìn thẳng và chuyển dần sang màu xanh lá cây khi nhìn nghiêng. Yếu tố IRIODIN là dải màu vàng lấp lánh khi chao nghiêng tờ tiền Ở tiền giả: không có yếu tố mực đổi màu, hoặc làm giả nên không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; không có dải màu vàng lấp lánh khi chao nghiêng tờ tiền. 4. Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền: kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn (ở tiền thật, hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo); kiểm tra hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn ánh sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa ...) sẽ thấy hình ẩn hiện lên xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả: không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn hoặc chỉ là các nét thô, không tạo thành hình các con số tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn. Tóm lại, khi có đồng tiền nghi giả, lấy tờ tiền thật cùng loại so sánh tổng thể 2 mặt để kiểm tra những điểm khác biệt, đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng kiểm tra hình bóng chìm và dây an toàn; dùng tay kiểm tra các chi tiết in nổi; chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu, IRIODIN; kiểm tra hình dập nổi trên cửa sổ lớn và hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, trong hầu hết các trường hợp, người tiêu dùng có thể nhận biết được tiền thật/tiền giả.