Xin hỏi về chính sách quản lý ngoại hối đối với đầu tư gián tiếp?Xin cho em biết với nha!

Em có đọc được đoạn báo đề cập đến khả năng đảo chiều của luồng vốn đầu tư gián tiếp của GS.TS, Trần Ngọc Thơ như sau: "Việt Nam chưa phải là quốc gia tự do hóa tài khoản vốn hoàn toàn và với chính sách quản lý ngoại hối vẫn còn khá chặt chẽ như hiện nay, khó nhà đầu tư nào có thể bán ngay một lúc toàn bộ lượng tiền đồng lấy đô la để chuyển ra nước ngoài." Em muốn hỏi các anh chị là chính sách quản lý ngoại hối mà tác giả đề cập ở trên thể hiện cụ thể ở văn bản nào ạ? Theo văn bản về quản lý ngoại hối mới nhất hiện này là Nghị Định 160, ban hành ngày 28/12/2006 thì "Người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng đồng Việt Nam trên tài khoản vốn đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam để mua ngoại tệ tại tổ chức tín dụng được phép và chuyển ra nước ngoài" (Điều 15-Chuyển vốn ra nước ngoài). Như vậy, theo điều này thì NĐTNN được quyền mua ngoại tệ không hạn chế số lượng, do đó điều kiện để được mua ngoại tệ có được thển hiện ở văn bản nào khác nữa không, hay mặc nhiên được quyền mua không điều kiện theo Nghị Định trên? Em xin cảm ơn mọi người.
Trả lời 15 năm trước
1. NĐTNN được phép mở tài khoản tiền gửi USD (USD deposits account) tại một số tổ chức tín dụng được phép, đồng thời mở thêm tài khoản VND để phục vụ cho việc mua bán chứng khoán. 2. Khi có nhu cầu mua thì NH sẽ tự động chuyển USD sang VND, do đó nếu chưa sử dụng thì số dư vẫn ở tài khoản USD. 3. Hưởng theo lãi suất không kỳ hạn. 4. Vấn đề này lại liên quan đến một số quy định "ngầm" nào đó mà GS. Thơ có đề cập nên mình chưa thể trả lời bạn được.