Làm sao dạy con gái quá bướng?

Con gái tôi gần 2 tuổi nhưng rất nghịch và bướng bỉnh. Bé hay bắt nạt các bạn cùng tuổi nên nhiều gia đình không muốn cho con chơi với bé nữa. Làm thế nào để cháu biết cư xử nhẹ nhàng, nữ tính? Mỗi lần không vừa ý là con gái tôi thường quăng ném đồ đạc, ưỡn người ra và đập đầu xuống đất. Tôi rất lo lắng, muốn hướng con theo tính cách nhẹ nhàng và đã áp dụng các biện pháp khuyên nhủ nhưng đều vô ích.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Đúng là “cha mẹ sinh con trời sinh tính” và chúng ta thấy nhiều trẻ không ứng xử như những gì người lớn mong muốn. Nhưng giáo dục sẽ có thể làm thay đổi hành vi của con người, cho dù mất khá nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn đã dùng nhiều biện pháp khuyên nhủ mà con chưa thay đổi, có lẽ cách đó chưa phù hợp chăng? Bé hai tuổi thường có những hành vi bột phát. Điều quan trọng là người lớn đừng để hành vi đó của trẻ lặp đi lặp lại và đặc biệt là bé thấy nhờ thế mà nó được thỏa mãn nhu cầu nào đó. Tốt nhất, bạn hãy học cách cảm nhận thật tốt để "đọc" được thời điểm sắp xuất hiện hành vi của trẻ. Khi đó bạn sẽ thay đổi tình huống để con không có lý do hờn dỗi hay ăn vạ. Thí dụ, biết bé hay đòi bánh ngọt, bạn đừng để bánh trước mặt trẻ. Bé có dấu hiệu chuẩn bị ăn vạ, bạn bế bé lên và đánh lạc hướng hành vi… Bên cạnh đó, bạn nên bắt đầu hướng dẫn con cách thỏa mãn nhu cầu của mình bằng việc sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ để xin, sai khiến… bằng mẫu hành động của chính bạn. Thí dụ, bạn hãy nói với chồng: "Bố cún ơi, cho mẹ chiếc bánh nhé, mẹ rất thích ăn bánh này", và có thể hướng dẫn con: "Cún sẽ nói thế nào để bố cho mẹ con mình chiếc bánh nhỉ?". Và bạn luôn nhớ khích lệ kịp thời khi con thực hiện được một hành vi đúng.