Làm gì khi bé hay đánh người?

Con trai tôi 14 tháng tuổi và chưa biết nói. Cháu rất nghịch và hay đánh người. Ví dụ, khi tôi đang bế mà có ai gọi trêu là lập tức cháu cứ tát mẹ bồm bộp rất đau. Liệu con trai tôi đã hiểu gì chưa để dạy dỗ và phải dạy như thế nào để cháu bỏ tính đánh người khác? Không chỉ đánh mẹ mà ai cháu cũng đánh, kể cả lúc vui lẫn lúc tức giận. Tôi cũng thử dạy bằng cách khi thấy cháu đánh người khác tôi lập tức quát nhẹ và đánh vào tay nhưng cháu chỉ cười và đánh lại tôi như một trò chơi vậy. Tôi phải làm sao?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào anh chị! Chúng tôi xin chia sẻ khó khăn trong cách ứng xử của trẻ với anh chị. Trẻ nhỏ có những hành vi như đánh người khác thường là do sự tập nhiễm từ môi trường xung quanh, đặc biệt là khi ở đó có nhiều hành vi bạo lực (từ phim ảnh, các câu chuyện và cả những hành vi bạo lực giữa các thành viên trong gia đình…). Việc anh chị “trừng phạt” trẻ bằng lời nói (quát mắng) và hành vi bạo lực (đánh vào tay con) thì khó có thể giảm bớt tính hay đánh người của bé và nhiều khi lại làm nó tăng thêm. Lúc bị đánh, cháu cười và đánh lại bố, mẹ như một trò chơi sẽ không tốt vì khi đó trẻ không hiểu hành vi của mình hay nó đã là thói quen và thậm trí trở thành “hành vi vô thức”. Với trẻ 14 tháng tuổi, không biết gia đình đã dạy dỗ trẻ như thế nào, chúng tôi chỉ xin đề xuất vài cách để anh chị tham khảo: - Tránh cho trẻ tiếp xúc, nhìn thấy những hành vi bạo lực từ môi trường xung quanh (phim ảnh, gia đình, lớp học, cộng đồng làng xóm) - Tránh việc trừng phạt trẻ bằng một hành vi bạo lực khác của người lớn mà thay vào đó, gia đình nên phản ứng lại bằng những lời nói nhẹ nhàng và luôn có những cử chỉ thể hiện tình cảm âu yếm, yêu thương người khác. - Cần thực hiện những điều này một cách thường xuyên để hình thành thói quen, hành vi tích cực cho trẻ.