Làm thế nào kiểm tra IQ cho con?

Con trai tôi tên Gia Kiên, được 4 tuổi. Tôi thấy bé rất thông minh, biết tư duy và tiếp thu nhanh. Tôi muốn kiểm tra IQ cho bé thì đến đâu và nếu làm vậy có ảnh hưởng gì đến bé không? Làm thế nào để biết con tôi có phải là thần đồng hay không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Con bạn tỏ ra rất thông minh, tư duy và tiếp thu rất nhanh... có thể không cần phải kiểm tra chỉ số IQ. Có lẽ điều bạn cần quan tâm hơn là dạy bé như thế nào để khơi nguồn những tiềm năng ấy sớm phát triển thành tài năng. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn biết con mình thông minh như thế nào, có phải là thần đồng không, bạn có thể đưa bé đến gặp một chuyên gia về tâm lý trẻ em có kinh nghiệm sử dụng các trắc nghiệm đo IQ để kiểm tra chỉ số IQ của bé. Việc kiểm tra chỉ số IQ hoàn toàn không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào tới bé, có chăng kết quả đánh giá có thể không giống như những gì bạn kỳ vọng. Nếu có thể, bạn đưa bé tới Trường Mầm non Hoàng Gia, 343 Đội Cấn Hà Nội, các chuyên gia tâm lý trẻ em của Trung tâm tư vấn phát triển tài năng sớm, thuộc Công ty Con đường mới Equest sẽ kiểm tra chỉ số IQ cho bé. Bạn có thể tìm các thông tin về phương pháp đánh giá các chỉ số IQ, CQ, EQ...của bé qua trang web: truonghoanggia.vn. Nếu vì điều kiện ở xa, bạn có thể tìm đến một trung tâm tư vấn tâm lý trẻ em của thành phố gần nhất, nhờ kiểm tra. Khi kiểm tra chỉ số IQ, xin bạn hãy lưu ý đến xuất xứ của trắc nghiệm, mục tiêu đánh giá của trắc nghiệm và quan trọng hơn là độ tin cậy, độ hiệu lực của trắc nghiệm. Hơn hết, tay nghề, khả năng đọc hiểu kết quả, khả năng tư vấn của người đánh giá mới là điều quan trọng. Còn bạn muốn biết bé (tuổi mầm non) có phải là thần đồng hay không cần phải qua đánh giá và quan sát những biểu hiện hành vi của bé. Thông thường những bé được xem là thần đồng thường có chỉ số IQ (đo bằng những trắc nghiệm đo IQ khác nhau, có độ tin cậy đảm bảo) luôn lớn hơn 130. Những bé này thường có biểu hiện biết nói sớm, vượt trội so với trẻ cùng tuổi ở khả năng ngôn ngữ, tư duy, trí nhớ... chẳng hạn như: có vốn từ vựng lớn, có trí nhớ tốt, nói lưu loát vốn từ phong phú, biết nhiều thông tin, suy nghĩ nhanh, thường dễ dàng đưa ra những câu hỏi và câu trả lời sáng tạo trong những tình huống không quen thuộc... dễ dàng phát hiện ra những mối quan hệ có tính quy luật, logic, nhân quả... mà trẻ cùng tuổi khác không thể. Tuy nhiên những dấu hiệu thần đồng có thế mất dần, nếu cha mẹ không biết phương pháp nuôi dưỡng, giáo dục bé phù hợp.