Dạy gì khi bé một tuổi?

Con gái tôi 14 tháng tuổi, biết gọi ba, mẹ, ông, bà, chị, em. Bé còn biết nói một vài từ đơn giản như: cục cưng, cảm ơn…, có thể nhận ra ba mẹ trong hình, có thể chỉ ra bộ phận trên thân thể mình (mắt, mũi, miệng, tay…). Từ trong hình vẽ, bé chỉ ra được một vài loại rau và trái cây. Khi nghe được tiếng nhạc yêu thích, bé nhún nhảy theo, còn không thích cũng biết phản ứng. Bé còn có thể dùng ngón tay biểu thị tuổi của mình. Bé biết nghe theo lời người lớn làm một vài việc đơn giản, như nhìn theo tay tôi chỉ, bé biết lấy remote điều khiển máy lạnh đưa tới tay tôi. Lúc ra khỏi nhà, bé biết tự đội mũ. Tôi muốn hỏi làm thế nào để khơi dậy năng lực trí tuệ của bé hoặc nên hay không đặt ra một kế hoạch học tập cho bé, vì tôi nhận thấy bé có trí nhớ rất tốt.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Năng lực trí tuệ của con bạn phát triển rất tốt. Ở thời điểm này, nhiệm vụ phát triển rất quan trọng là nhận biết sự vật, môi trường xung quanh, nhận thức được những sinh hoạt thường ngày, ngôn ngữ của bé cũng phát triển. Con bạn đã phát triển tốt, bé đã biết dùng những từ đơn giản để diễn đạt ý muốn biểu đạt ý tứ... Bé đang trong quá trình tập giao tiếp và học hỏi, người lớn đọc sách cho bé nghe cũng là sự giúp đỡ bé. Đối với một số đồ vật, bé ở độ tuổi này thì có thể khả năng nhận biết chính xác tương đối thấp, bé càng nhỏ thì càng phải chuẩn bị một số đồ vật (đồ chơi) cần thiết, để miệng, mắt, tay của bé có sự phối hợp. Có thể cùng bé bày đồ chơi, làm đồ thủ công, xách nước từ thùng này đổ vào thùng kia, nặn đất sét, ghép hình… Quá trình này làm những năng lực cơ bản của trẻ như khả năng nhận biết, khả năng lực phối hợp tay, mắt (phối hợp các bộ phận cơ thể) phát triển, bé có thể nhận biết sự vật và quan hệ giữa các sự vật. Chúng ta không nên xem thường những chi tiết vặt vãnh trong cuộc sống thường ngày, hoặc động tác bày ra một vài thứ đồ của trẻ. Qua đó, bạn có thể dạy trẻ cách cầm (nắm), đồng thời qua quá trình đó, trẻ cũng có thể nhận biết một vài đồ vật. Cần thiết phải có sự luyện tập, phối hợp tai- mắt. Quá trình luyện tập những động tác nhỏ như thế có thể làm phát triển năng lực trí tuê của trẻ. Làm toán, học tiếng Anh đối với đứa bé hơn 1 tuổi không phải là thứ đặc biệt cần thiết. Bé lấy một cái hộp bỏ vào bên trong cái hộp lớn. Thông qua việc sắp xếp này, bé biết được cái hộp lớn có thể chứa được cái hộp nhỏ, nhưng cái hộp nhỏ thì không thể đựng được cái hộp lớn… Rất nhiều việc phải thông qua quá trình vận động, chơi đùa, bé mới có thể biết được. Bé vẫn còn nhỏ, hoàn toàn có thể thông qua sinh hoạt hàng ngày cho bé những trò chơi, đồ chơi phong phú. Thông qua quá trình vui chơi, bé tự mình học hỏi được rất nhiều điều, đồng thời rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề. Không nhất thiết phải gấp rút cho bé học chữ sớm.