Trẻ hay cắn móng tay thì phải làm sao?

Xin chuyên gia cho em biết làm thế nào để sửa tật hay cắn móng tay của con, bé nhà em mới 3 tuổi và bé bắt đầu cắn nóng tay từ 4 tháng nay, từ khi cháu đi học mẫu giáo, em luôn phải để ý nhắc cháu nhưng chú bé rất bướng bỉnh thường hay dỗi mỗi khi bị mẹ nhắc và nói là "con thích căn móng tay" em phải giải thích cho cháu rất nhiều lần nhưng chưa thấy cháu chuyển biến nhiều. Xin hãy giứp em với, em xin cám ơn!
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Nếu con bạn hay cắn móng tay, có thể bé đang lo lắng, căng thẳng về một điều gì đó. Nhưng cũng có thể là cách để bé thoát khỏi sự tò mò, nhàm chán, để giảm stress, để giết thời gian hay chỉ đơn giản là vì bé thích như vậy. Trong số rất nhiều thói quen thể hiện sự căng thẳng như búng ngón tay, xoắn tóc, véo mũi..., cắn móng tay là hành động thường thấy nhất. Hầu hết các bé đều làm vậy, thậm chí có bé vẫn duy trì thói quen này khi đã lớn hơn. Khoảng 1/3 học sinh cấp 1 và 1/2 trẻ vị thành niên có thói quen cắn móng tay. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bé sẽ tự từ bỏ thói quen này. Có thể là vì tự bé thấy không thích nữa hoặc vì bị bạn bè cùng lớp chê cười. Những điều bạn có thể làm là: - Nếu bé cắn móng tay bởi mệt mỏi hoặc đói, bạn thử xem lại những công việc hằng ngày để giúp con nghỉ ngơi và ăn uống đủ hơn. - Nếu con cắn móng tay với mục đích gây chú ý, bạn thử dành nhiều thời gian cho con: Ôm bé, đọc truyện hoặc cùng nhau lăn qua lăn lại trên sàn nhà hơn là trách mắng, rầy la. - Nếu trẻ căng thẳng do những chuyện xảy ra trong gia đình, bạn cố gắng thu xếp nếp nhà càng giống trước càng tốt. Thông thường, các hoạt động như thư giãn trong bồn tắm, chơi nặn đất sét... sẽ giúp giải tỏa căng thẳng tốt. - Để tay bé luôn “bận rộn” Bạn nên để mắt tới bé, đặc biệt là khi bé sắp sửa cắn móng tay, hãy đưa cho bé cầm một thứ gì đó như đồ chơi có chất liệu dẻo. Cắt móng tay thường xuyên để bé không thể cắn được cũng là một cách. - Chờ đợi và hy vọng Bên cạnh việc đưa đồ chơi để tay bé luôn “bận rộn”, tốt nhất là bạn và chồng nên thống nhất với nhau để lờ đi thói quen này của bé. Cắn móng tay thực chất là một thói quen vô ý thức, nghĩa là bé không hề nhận thức được điều mình đang làm cho đến khi bạn chú ý đến nó. Vì vậy, việc mắng và phạt bé thực chất không có lợi gì cả. Ngay cả việc giải thích với bé về cảm giác của bạn về việc bé cắn móng tay (kinh khủng, bẩn thỉu, khó chịu…) có thể càng khiến bé thêm lún sâu vào thói quen này và ngày càng lặp lại việc đó thường xuyên hơn. Và nếu bé đang trong thời kỳ bướng bỉnh, thích làm ngược lại tất cả những gì mà bạn bảo thì hậu quả càng trầm trọng hơn. Ở các hiệu thuốc có bán một số loại dược phẩm mùi vị không dễ chịu lắm để chữa tật cắn móng tay. Tuy nhiên, với trẻ ở tuổi này, việc bôi thuốc lên đầu ngón tay bé có vẻ giống như việc phạt bé một cách oan uổng. Thuốc bôi đó chỉ thích hợp với những bé tiểu học và chỉ khi bé thực sự muốn từ bỏ tật cắn móng tay. - Khi bé cắn móng tay, bạn có thể thử dùng giọng nói và nét mặt biểu lộ cho con thấy làm thế không chấp nhận được. Bạn cần nhẹ nhàng nhưng cương quyết và nhìn thẳng vào mắt con. - Kiểm tra cẩn thận Nếu bé cứ liên tục gặm móng tay đến mức chảy máu, hoặc bé nhai nhai móng tay và kèm thêm một số động tác khác như kéo tóc..., bạn nên nhờ Bác sĩ Nhi khoa tư vấn. Con bạn có thể đang phải chịu đựng nhiều sự lo lắng và căng thẳng hơn những bé khác. Tuy nhiên, với phần lớn trường hợp, cắn móng tay chỉ là thói quen để bé "tiêu khiển". Bạn hãy giúp con từ bỏ nó bằng cách không khuyến khích bé; cố tình không nhận ra hoặc lờ đi những thói quen này. Và rồi một ngày, đột nhiên bạn sẽ nhận ra chúng không còn tồn tại nữa. Thân mến,
Trần Hùng
Trả lời 15 năm trước
bôi dầu xanh vào tay bé