Con chậm nói, em phải làm gì?

Các chị em ơi, dạo này vì vụ con trai chậm nói mà mình hoang mang đến mất ăn mất ngủ, muốn phát bệnh luôn. 30 tuổi mình mới sinh con. Thật may là bé nhà mình sinh thường, nặng 3,1kg và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường gì trong khi sinh. Từ lúc chào đời đến giờ, bé ăn ngủ tốt và tăng cân đều nên mình rất vui. Duy chỉ có điều, con mình mãi không chịu nói làm vợ chồng mình lo như ngồi trên đống lửa.

Hiện, con mình đã 17 tháng tuổi rồi mà vẫn chưa biết nói và có nhiều biểu hiện ‘lạ’ như:

-    Cha/mẹ gọi phải một lúc, bé mới có phản ứng và quay đầu lại. Có khi phải gọi con rõ to (gần như hét lên).

-   Khi nghe người lớn dạy, bé cũng bắt chước bập bẹ nói mẹ, bà, ông, bố... nhưng chỉ là thỉnh thoảng, lúc nào bé 'cao hứng'.

-    Thích ngắm nghía và chơi với đôi tay của mình, reo hò hét như đúng rồi. Nhiều lúc mình tự hỏi, không biết đôi tay có 'ma lực' gì khiến bé vui đến thế?!

-    Đôi khi, bé rất thờ ơ khi được cha/mẹ bế ẵm, yêu thương…

-    Đặc biệt, bé thích xem tivi. Vợ chồng mình thì cố gắng cách ly bé với tivi nhưng khi nào ông bà nội coi bé là lại bật tivi ầm ầm khiến bé cứ dán chặt mắt vào đó. Cha/mẹ có tắt tivi đi thì bé khóc ăn vạ.

-    Bé rất ít khi tập trung, dạy rất khó...

Thực sự, mỗi lần nghe bé Suri (con hàng xóm, bằng tuổi với con trai mình) 'liến thoắng' nói, mình buồn lắm. Liệu con trai mình có bị chậm phát triển ngôn ngữ hay trí tuệ gì không? Chị em nào có kinh nghiệm 'vụ này', cho mình xin lời khuyên nên làm gì, chơi với con thế nào? cách dạy con ra sao để con mau nói với?...

hao
Trả lời 10 năm trước

Chị ơi! theo em được biết nếu dựa trên mốc phát triển ngôn ngữ trẻ bình thường thì: Từ 9 - 11 tháng tuổi: bé biết bắt chước cách tặc lưỡi, những nụ hôn hoặc những điều người lớn dạy bé. Bé bắt đầu biết bập bẹ 2 âm tiết (ba ba) và biết hiểu, thực hiện các lệnh đơn giản. - Từ 12 - 15 tháng tuổi: bé biết sử dụng một hoặc hai từ phổ biến có ý nghĩa như bà, bố, mẹ và hiểu được những từ cơ bản trong những tình huống quen thuộc. - Từ 15 - 18 tháng tuổi: bé biết nói những từ ngắn và nói được tên người, tên các loài động vật, đồ chơi quen thuộc theo yêu cầu. Chẳng hạn bé sẽ nói: chó, gà, bóng... - Từ 18 - 21 tháng tuổi: bé nhận biết được từ 6 - 20 từ quen thuộc, nhận biết được mắt, mũi, miệng, tóc của mình. --> Bé phát triển ngôn ngữ chậm so với mốc phát triển bình thường. Ngoài ra bé có những biểu hiện hành vi khác thường so với bé bình thường. --> Tốt nhất chị nên đưa bé đi khám, nhờ các nhà tâm lý chẩm đoán, tex cho bé.

ha
Trả lời 10 năm trước

Con bạn 17 tháng tuổi mà bé chưa biết nói bây giờ là bình thường bạn ah, con trai mình đến gần 30 tháng mới bập bẹ nói, nhưng bé học nói rất nhanh. Giờ cháu gần 5 tuổi rồi cháu học hành, hòa nhập với bạn bè tốt, cháu học bài khá nhanh(cháu đã học thuộc bảng chữ cái, biết cộng trừ đơn giản, nhìn chữ để tự viết....). Thời gian đầu mình cũng sợ cháu bị tự kỷ, nhưng thấy ngoài chậm nói ra cháu vẫn nhận thức được, muốn làm gì cháu kéo tay mẹ rồi làm cùng nhưng bạn cũng nên: - Cho con ra ngoài chơi nhiều, đi công viên hoặc ra sân chơi ở nơi có nhiều trẻ em, cho con hòa nhập cùng các bạn - Chịu khó nói chuyện với con - Hạn chế cho con xem ti vi, điện thoại, máy tính - Kích thích ngôn ngữ ở trẻ bằng cách khi con muốn gì yêu cầu con phải nói mẹ mới cho, ... Chúc con bạn mau chóng biết nói.!

thu
Trả lời 10 năm trước

Chị ơi! theo em được biết nếu dựa trên mốc phát triển ngôn ngữ trẻ bình thường thì: Từ 9 - 11 tháng tuổi: bé biết bắt chước cách tặc lưỡi, những nụ hôn hoặc những điều người lớn dạy bé. Bé bắt đầu biết bập bẹ 2 âm tiết (ba ba) và biết hiểu, thực hiện các lệnh đơn giản. - Từ 12 - 15 tháng tuổi: bé biết sử dụng một hoặc hai từ phổ biến có ý nghĩa như bà, bố, mẹ và hiểu được những từ cơ bản trong những tình huống quen thuộc. - Từ 15 - 18 tháng tuổi: bé biết nói những từ ngắn và nói được tên người, tên các loài động vật, đồ chơi quen thuộc theo yêu cầu. Chẳng hạn bé sẽ nói: chó, gà, bóng... - Từ 18 - 21 tháng tuổi: bé nhận biết được từ 6 - 20 từ quen thuộc, nhận biết được mắt, mũi, miệng, tóc của mình. --> Bé phát triển ngôn ngữ chậm so với mốc phát triển bình thường. Ngoài ra bé có những biểu hiện hành vi khác thường so với bé bình thường. --> Tốt nhất chị nên đưa bé đi khám, nhờ các nhà tâm lý chẩm đoán, tex cho bé.

ha
Trả lời 10 năm trước

con em 23 tháng rồi mà cũng đã biết gì đâu. cũng nghiện tivi đặc biệt là quảng cáo. lâu lâu mới được một từ đơn giản như meo, bà, bố, bai bai, ki(con chó nhà em). bé vẫn nhận thức tốt, chỉ lười nói lắm. em cũng giống như chị, nhìn trẻ hàng xóm cùng tuổi mà nói liên hồi em cũng lo lắm. nhưng thấy con vẫn hiểu những gì minh nói em nghĩ con mình vẫn phát triển bình thường. nhiều người chỉ em cách cướp bánh của người ta ngồi nòoài chợ khi họ đang ăn, rồi lấy đuôi cá lóc sống cho vào miệng con, rồi ăn lưỡi heo.... em cũng đã làm một vài mẹo nhưng cũng không ăn thua. nhiều người có con còn gần 4 tuổi mới nói được, khi biết nói thì không ai nói theo kịp. chị không phải lo nhiều đâu