Những dưỡng chất quan trọng nào phát triển não bộ của trẻ ?

thu
Trả lời 10 năm trước

Muốn cho trẻ được khỏe mạnh và thông minh thì bên cạnh các yếu tố di truyền, môi trường sống, phương pháp giáo dục… các bậc cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và thể lực
của trẻ.

(Ảnh do Brain Supplement cung cấp)

Các loại thực phẩm tốt cho não bộ

- Các loại cá và dầu cá

Trong cá và dầu cá có chứa nhiều omega–3, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào, đặc biệt cần thiết cho trí nhớ và sự tập trung của bé. Omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá thu, cá cơm, cá hồi...

- Hạt ngũ cốc

Đây là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu để trẻ vận động, tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, trong các loại ngũ cốc này còn chứa vitamin nhóm B (có vai trò lớn trong hoạt động chuyển hóa), folate (giúp phòng ngừa bệnh tim mạch).

Ngũ cốc chứa acid folic, vitamin B12 và vitamine B6 giúp trí óc minh mẫn, duy trì chế độ làm việc tốt. Chúng ta nên thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì, đậu nành... để cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho các tế bào thần kinh

(Ảnh do Brain Supplement cung cấp)

- Rau, củ, quả

Rau củ và trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển trí não của bé, tiêu biểu nhất là vitamin C, vitamin B6, B12 và folate - các chất này có nhiều nhất trong các loại rau màu xanh thẫm. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất như canxi, magiê và chất sắt cũng rất quan trọng, thiếu các chất này, khả năng tập trung và trí nhớ của bé có thể sẽ bị giảm sút.

(Ảnh do Brain Supplement cung cấp)

- Các loại đậu

Như đậu cô-ve, đậu đen, đậu đũa, đậu Hà lan, đậu nành, đậu trắng... là nguồn thức ăn giàu năng lượng (gấp 5-7 lần gạo), protein (ngang với thịt), vô cùng phong phú về chất xơ. Các loại hạt này còn có một lượng sắt không nhỏ, giúp cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em. Rau muống, rau dền... cũng cung cấp nhiều chất sắt.

DHA – Dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ

DHA là một acid béo không no thuộc nhóm omega-3, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là rất cần thiết cho sự hoàn thiện và phát triển hệ thần kinh. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất DHA giúp thúc đẩy quá trình hình thành chất xám, phát triển trí thông minh và sáng m
ắt ở trẻ em.

DHA còn rất cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt. Ở người trưởng thành, DHA có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, và triglyceride máu, LDL-cholesterol (cholesterol xấu), giúp dự phòng các bệnh tim mạch.

(Ảnh do Brain Supplement cung cấp)

Tuy nhiên DHA chỉ được tìm thấy trong một số loại cá và nguồn thực phẩm đặc biệt. Qúa trình sơ chế thực phẩm đôi khi cũng không đảm bảo cung cấp đủ DHA cho cơ thể. Nên ở Nhật Bản, các bậc phụ huynh còn bổ sung thêm dưỡng chất DHA cho con em mình qua các sản phẩm thực phẩm hỗ trợ như Brain supplement. Brain supplement cung cấp hai thành phần chính là DHA và EPA, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của trẻ, chống suy giảm trí nhớ, và ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch và não bộ ở người lớn tuổi. Brain supplement được sản xuất bởi một trong 3 tập đoàn lớn tại Nhật Bản là Nippon Ham Health Creation, được Bộ Y tế Nhật Bản chứng nhận về tính an toàn vệ sinh và chất lượng cho người dùng. Duy trì dùng Brain supplement là cách người Nhật chọn để bổ sung DHA cho nhu cầu cơ thể hàng ngày.