Bé nói ngọng - Phải làm sao và làm thế nào ?

Con trai tôi 3 tuổi mà nói vẫn ngọng, tất cả các chữ cái đầu tiên đều là vần ch: bố=chố, mẹ=chẹ vv.vv. Có người bảo tôi phải dạy cháu nhưng tôi không biết cách nào, có ai biết chỉ giùm tôi với

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước
Đúng là bé nào cũng phải qua giai đoạn nói ngọng rồi mới nói sõi được nhưng những người xung quanh có ảnh hưởng rất nhiều đối với bé. Mình thấy một số gia đình hay "nựng" bé bằng cách nói ngọng theo bé như : "chún chon" (cún con) của mẹ, ra đây mẹ "chương" (thương)! Cách nói "dễ thương" đó cũng phần nào là bé "thêm ngọng" vì bản thân trẻ luôn bắt chước người lớn và không thể phân biệt được nói thế nào là đúng. Người trông trẻ (oshin) mà nói ngọng thì bé cũng bị ngọng theo. Cách tốt nhất là bạn phải luôn nói chuyện với bé, nói càng chính xác càng tốt. Con gái mình lúc đầu chỉ nói được : mẹ "ằng" (Hằng), dần dần là : mẹ "chằng" và bây giờ đã phát âm đúng. Những âm nào bé hay ngọng thì càng phải nói với bé nhiều hơn. Bé 3 tuổi là có ý thức hơn cũng dễ dậy hơn. Bé nhà mình còn bị "ngọng theo oshin" phụ âm l-n đến là khổ, "nong nanh, nóng nánh, nấp nánh như ánh mặt trời" , sau đó mình bảo bé uốn lưỡi lên, mới đầu bé cứ cong hết cả lưỡi rồi cũng nói được. Các bé học rất nhanh chỉ có điều phụ huynh chúng ta phải "đầu tư thời gian" mà thôi.