Mua sách gì để dạy con 18 tháng tuổi?

Con tôi được 18 tháng, cháu đã nói bập bẹ. Tôi muốn mua một loại sách mà trong đó có giải thích một số hiện tượng tự nhiên, sự vật xung quanh (dạng như bách khoa toàn thư) để dạy cho bé. Xin cho biết tên sách, nơi bán?
Trả lời 16 năm trước
Lứa tuổi vườn trẻ (18-36 tháng) là giai đoạn tối ưu để phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng vận động. Giai đoạn này trẻ có nhu cầu rất lớn là học nói. Người lớn cần tạo mọi cơ hội để trẻ được nghe và được khuyến khích nói. Trẻ cần được nghe nhạc, nghe chuyện cổ tích, được học hát, học múa và nhất là được tương tác với người khác (trò chuyện với các bạn cùng tuổi, chơi với người lớn). Bạn không nhất thiết phải tìm đọc cho trẻ những cuốn sách có nội dung khoa học chính xác dạng sách "bách khoa toàn thư”. Vì ở tuổi này vốn từ và hiểu biết của bé quá ít, trẻ không thể hiểu được những khái niệm khoa học dù là sơ giản. Hơn nữa đọc những sách loại này thường ít xúc cảm, làm cho trẻ mất hứng thú muốn nghe, không có nhu cầu nói lại vì phần lớn là những từ ít gặp trong đời thường, tần xuất lặp lại ít, do vậy không củng cố vốn từ của trẻ. Những sách thích hợp cho trẻ tuổi này là các loại truyện cổ tích, truyện tranh nhiều màu sắc… nội dung chứa đựng nhiều cảm xúc, liên quan nhiều đến gia đình, thế giới đồ vật, vật nuôi, cây trồng gần gũi với trẻ. Khi đọc cho những câu chuyện này cho con nghe, bạn cần đặt ra những câu hỏi nhằm giúp bé phát hiện các đặc điểm, thuộc tính của sự vật, những hành vi thiện ác của các nhân vật. Chính xúc cảm nảy sinh từ quá trình khám phá, trải nghiệm, tương tác tạo hứng thú giúp phát triển ngôn ngữ và phát triển các vận động tinh chứ không phải nội dung khoa học, chính xác của câu chuyện.