Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

‘Khi nào bé bắt đầu nhớ được người thân, như ông bà của bé?’.

biet roi09/06/2009 - 17:29

Lượt xem 399
Ai trả lời giúp em?
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

09/06/2009 - 17:30
Ngay từ lúc mới lọt lòng, khả năng ghi nhớ của bé đã diễn ra theo nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bé được gặp ông bà mỗi tuần một lần thì khoảng 6-9 tháng tuổi, bé sẽ nhận diện được ông bà. Nếu bé được trò chuyện với ông bà hàng ngày, bé có thể phân biệt được ông bà trong vòng vài tuần sau đó.

Nếu ông bà và những thành viên khác trong gia đình sinh sống ở một nơi xa và không thường xuyên tiếp xúc với bé, phải đến 2-3 tuổi, bé mới nhận diện được ông bà. Trường hợp này, bạn có thể treo ảnh...
Ngay từ lúc mới lọt lòng, khả năng ghi nhớ của bé đã diễn ra theo nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bé được gặp ông bà mỗi tuần một lần thì khoảng 6-9 tháng tuổi, bé sẽ nhận diện được ông bà. Nếu bé được trò chuyện với ông bà hàng ngày, bé có thể phân biệt được ông bà trong vòng vài tuần sau đó.

Nếu ông bà và những thành viên khác trong gia đình sinh sống ở một nơi xa và không thường xuyên tiếp xúc với bé, phải đến 2-3 tuổi, bé mới nhận diện được ông bà. Trường hợp này, bạn có thể treo ảnh ông bà trong phòng ngủ của bé và ngoài phòng khách. Nếu bạn cho bé “làm quen” với ông bà thường xuyên qua ảnh, bé có thể ghi nhớ và nhận diện được ông bà sớm hơn. Hoặc bạn có thể đưa cho bé những quyển album, để bé tự lật từng trang như khám phá một quyển sách tranh. Thông qua đó, bé sẽ học được cách kết nối với ông bà, cho dù ông bà có sinh sống ở nơi xa.

2. Khi nào bé phân biệt được những đồ vật nguy hiểm?

Khoảng 18 tháng tuổi, bé bắt đầu hiểu nghĩa khi bạn cảnh báo “lò vi sóng nóng đấy” hoặc “con dao này rất sắc”; nhưng hiểu và tiếp tục lại gần đồ vật nguy hiểm là hai điều khác biệt. “Bé chỉ có thể chấp nhận tránh xa lời cảnh báo cho đến khi bé được 3-4 tuổi” – Traci Pitt (chuyên gia tâm lý Trẻ em Hoa Kỳ) cho biết.

Ngay cả lúc bé đã biết cách tránh xa nguồn nhiệt khi bạn nói “nóng đấy” thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc, lần sau bé sẽ ghi nhớ thông tin này. Bạn vẫn nên tiếp tục nhắc lại lời cảnh báo với những đồ vật nguy hiểm, cho đến khi bé được 3 tuổi; chẳng hạn, bạn cần liên tục nói “Bát canh nóng đấy, con không được động vào” hoặc “Con không được thò tay vào quạt điện”…

18 tháng tuổi, bé có khả năng hiểu được ý nghĩa của từ “nóng” hoặc “bỏng”, đặc biệt khi bé đã có kinh nghiệm sờ tay vào đồ nóng; nhưng bạn nên cảnh giác với bé mọi lúc, mọi nơi. Dù không chạm tay vào cây nến đặt trên bàn nhưng bé lại thích thú khám phá ngọn lửa từ cây nến khi nó được cắm trên bánh sinh nhật.

3. Khi nào bé có khả năng phân biệt màu sắc?

Khoảng 18 tháng tuổi, bé có thể nhận diện được một số màu cơ bản. Đây cũng là thời điểm, bé phân biệt được sự giống và khác nhau trong hình dạng, kích cỡ và chất liệu của đồ vật. Mất một thời gian sau đó, bé mới có thể gọi tên được màu sắc (phần lớn các bé biết gọi tên chính xác một màu khi bé được khoảng 3 tuổi).

Giai đoạn này, bé cũng thích thú với việc vẽ và tô màu, dù thực sự đó không phải là những tác phẩm nghệ thuật. Nhiều bé chăm chú lắng nghe khi bạn giúp bé phân biệt màu sắc cho dù bé chưa thể tự mình gọi tên màu.

Bạn cũng có thể tham gia trò chơi tìm màu cùng bé; trước tiên, bạn thử nói: “Mẹ tìm một bông hoa màu đỏ” và để bé tự tìm màu (có thể bé sẽ đưa cho bạn một bông hoa màu tím). Nếu bé mặc một chiếc áo màu đỏ, bạn có thể chỉ cho bé thấy màu áo đỏ trùng với màu bông hoa đỏ.

Hầu hết các bé thích ngắm nhìn những bức tranh (hoặc đồ chơi) có màu sắc và hình dạng đẹp mắt. Để rèn luyện trí nhớ cho bé, bạn nên bắt đầu hỏi bé, như: “Đố con đâu là hình vuông có màu đỏ?” và để bé tự chỉ tay vào đồ vật. Hoặc bạn có thể hỏi bé: “Hình tam giác này có màu gì?”, khi bé trả lời sai, bạn nên gọi tên màu chính xác trước và sau đó, bé sẽ biết cách bắt chước theo.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn