Bạn có biết cách nào giúp bé ham đọc sách hơn không?

mai lan
Trả lời 16 năm trước
Bạn hãy tạo những câu chuyện như một bức tranh hoặc bạn có thể tạo sách trong đĩa cd để trẻ dễ xem
Phuthi
Trả lời 16 năm trước
1. Hãy đọc cho trẻ nghe thường xuyên nếu có thể, ngay cả khi trẻ đã biết đọc một mình. 2. Để một vài mẩu giấy ghi lời dặn trong ba lô đi học hay trên gối của trẻ. Khi nhìn thấy những mẩu giấy đó, lập tức trẻ sẽ lon ton chạy về phía người lớn để yêu cầu đọc cho nghe. Điều đó làm tăng ham thích học đọc (vì muốn tự chủ hơn) cũng như học viết (để trả lời tin nhắn của bạn). 3. Hãy khuyến khích các thành viên trong gia đình viết thư tay vì trẻ rất vui sướng khi nhận được thư, sau đó khuyến khích trẻ viết thư trả lời. Bạn cũng có thể yêu cầu bé viết những tin nhắn hay vẽ tranh, sau đó kèm theo lời diễn giải bên dưới. 4. Hãy dẫn trẻ đến thư viện thành phố, trường, hiệu sách hay các triển lãm sách. Chúng hạnh phúc khi được nhìn thấy bằng xương bằng thịt các tác giả của những cuốn truyện mà chúng say mê. 5. Trẻ thích đọc sách trước khi ngủ (hoặc xem tranh, chữ đối với trẻ nhỏ tuổi), bạn đừng tước đoạt sự ham thích của chúng bằng cách giằng sách cất đi và bắt nhắm mắt lại để ngủ. Hãy thưởng thêm 15 phút để chúng có thể lướt qua cuốn sách và yên tâm ngủ. 6. Hai mẹ con tạo ra hai cuốn sổ nhỏ trao đổi thông tin. Viết cho con vài từ thật đáng yêu vào một cuốn sổ nhỏ đặc biệt, kể những câu chuyện hài hước vui nhộn, hỏi con về những hoạt động trong ngày… để bé có cơ hội và thời gian trả lời, chia sẻ. 7. Giúp con tìm thấy những cuốn sách mà chúng yêu thích. Có những tập truyện hay các tác phẩm rất được tuổi thần tiên yêu thích (Thám tử Cônan, Đôrêmon…) thúc đẩy động cơ ham đọc ở trẻ. 8. Đọc cho trẻ nghe những cuốn sách mà chúng thích nhất rồi cùng nhau tranh luận về nội dung hay các nhân vật trong đó. Chú ý không nên đặt những câu hỏi mang tính ngữ pháp vì nếu không cả hai sẽ rơi vào tranh luận không cần thiết. Tốt nhất chỉ nên hỏi con nhân vật nào mà bé thích nhất, liên hệ đến nhân vật nào đó trẻ đã được nghe hay giống một thành viên trong gia đình? Trẻ thích nhất thời điểm nào của câu chuyện và nói cho con điều bạn thích nhất trong cuốn sách đó. 9. Nói về những cuốn sách bạn yêu thích, những khám phá văn học thú vị và những tác giả bạn ngưỡng mộ. 10. Hãy cho con đọc những dạng sách khác nhau: sách giới thiệu về những con vật trong thiên nhiên, truyện tranh, truyện cổ tích, bài báo, tạp chí có hình minh họa đặc sắc… Nếu có thể, bạn có thể tìm trên Internet những bài hát con yêu thích, sau đó in ra để trẻ vừa học đọc vừa thích ca hát. 11. Song song với việc kích thích động cơ học đọc, cha mẹ cũng cần giúp trẻ nhận thức được sự hữu ích của chữ viết trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ càng sớm nhận thức được sự hữu ích của việc đọc và viết thì ham muốn học càng phát triển mạnh. 12. Khuyến khích con mỗi khi chúng thành công hoặc thể hiện mối quan tâm đến sách vở.