Tôi có thể mang thai được nữa không? Và nếu mang thai thì làm thế nào để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như vậy?

Tôi năm nay 39 tuổi, đã có một cháu trai 12 tuổi. Thời kỳ mang thai và sinh cháu sức khỏe tôi bình thường, không nghén, sinh thường, cháu nặng 2,8kg. Tôi kế hoạch mà không dùng thuốc ngừa thai hay đặt vòng và chưa hề bị vỡ kế hoạch. Cách đây 3 năm, lúc 36 tuổi, tôi có thai sức khỏe vẫn bình thường. Nhưng đến gần 12 tuần thì siêu âm phát hiện thai lưu và phải lấy thai ra. Năm 38 tuổi, khi ổn định sức khỏe, tôi lại mang thai. Lần này khi phát hiện mình có thai tôi đã theo dõi hằng tuần, uống thuốc dưỡng thai và tuyệt đối tuân thủ lời bác sĩ về ăn uống, đi lại, sinh hoạt. Nhưng đến gần 8 tuần tôi đi siêu âm và thai lại bị lưu. Sức khỏe tôi vẫn bình thường, ăn uống tốt, tinh thần thoải mái. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của tôi là sao? Tôi có thể mang thai được nữa không? Và nếu mang thai thì làm thế nào để không xảy ra tình trạng đáng tiếc như vậy?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chị đang trong lứa tuổi khi có thai gọi là mẹ lớn tuổi (trên 35). Khi một người mẹ lớn tuổi sẽ có nhiều nguy cơ bao gồm sẩy thai tự nhiên, thai ngoài tử cung, thai lưu, các bất thường về nhiễm sắc thể, nhân xơ tử cung, tăng huyết áp, tiểu đường, thai tử vong trong thai kỳ hay trong chuyển dạ, chảy máu như nhau tiền đạo. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu người mẹ có các tiền căn sản phụ khoa như sẩy thai, hiếm muộn và điều trị. Trong các yếu tố trên thì tuổi mẹ cao có liên quan mạnh tới sẩy thai dù có hay không có tiền căn sẩy thai trước đó. Người ta cho rằng gia tăng sẩy thai ở người lớn tuổi có liên quan đến vấn đề bất thường di truyền. Khoảng 40-60% trường hợp hư thai là bất thường di truyền. Ngoài ra, chất lượng tử cung giảm cũng có thể là nguyên nhân sẩy thai. Trước khi người mẹ lớn tuổi có dự định có thai, bác sĩ sẽ tư vấn các nguy cơ xảy ra. Vấn đề sẩy thai - thai lưu gia tăng ở người mẹ lớn tuổi đã được chứng minh nhưng chưa có biện pháp chứng tỏ có thể cải thiện được tình trạng này. Trong thai kỳ mẹ lớn tuổi phải có một chương trình tầm soát các dị tật bẩm sinh, đặc biệt các bất thường về nhiễm sắc thể (như hội chứng Down). Cần thiết có thể phải sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để đánh giá bộ nhiễm sắc thể - gen của thai nhi.