Trước khi có em bé cần lưu ý những điều gì cho bé khỏe mạnh?

Tư vấn cho em?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Bổ sung acid folic ngay khi có ý định có thai. Acid folic (vitamin B9) thuộc nhóm vitamin B, rất cần thiết cho hiện tượng phân chia tế bào trong cơ thể. Vì vậy, ngoài vai trò là chất cần thiết trong quá trình tạo máu, acid folic còn giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Ống thần kinh của trẻ được hình thành rất sớm, trong vòng 28 ngày đầu của thai kỳ. Chính vì vậy, nếu người mẹ bị thiếu acid folic trong giai đoạn thụ thai hoặc trong những ngày đầu mang thai, thì đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh mà việc bổ sung sau đó không còn tác dụng nữa. Khiếm khuyết ống thần kinh là loại dị tật bẩm sinh nghiêm trọng gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, thường được biểu hiện như hở ống tủy sống, thai vô sọ, chẻ đôi đốt sống… Đối với phụ nữ dự định có thai, nhiều nghiên cứu mới nhất cũng đều cho thấy rằng bổ sung acid folic 400 mcg mỗi ngày có thể giảm được từ 50% đến 70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra. Do vậy, bổ sung acid folic ngay khi có ý định có thai là một trong những điều quan trọng nhất mà người phụ nữ có thể làm để bảo vệ con mình tránh khỏi dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khiếm khuyết ống thần kinh. Tầm quan trọng của sắt đối với sức khỏe thai phụ và sự phát triển của bé Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng tăng rất cao so với bình thường nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng hằng ngày cho người mẹ và dưỡng chất cho bào thai. Một trong các vi chất mà nhu cầu tăng lên rất nhiều (6 lần) so với bình thường, đó là sắt. Thai phụ bị thiếu sắt sẽ bị tăng cân không đủ trong thai kỳ, tăng nguy cơ mổ lấy thai, suy dinh dưỡng bào thai, dễ bị nhiễm trùng, băng huyết sau khi sinh… Trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu sắt sẽ dễ bị thiếu máu thiếu sắt trong những năm đầu cuộc sống, cân nặng lúc sinh thấp, dễ bị nhiễm trùng, kém phát triển về thể lực và trí lực, chỉ số thông minh (IQ)… Do vậy, bổ sung thường xuyên viên sắt với hàm lượng 30 mg-60 mg mỗi ngày cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ dự định mang thai sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đủ lượng dự trữ sắt cần thiết để bước vào giai đoạn mang thai. Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, việc phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai có thể chủ động thực hiện được bằng cách cải thiện chế độ dinh dưỡng, dùng các thực phẩm chứa nhiều sắt (thịt bò, thịt heo, cá thu, cá ngừ, gan, trứng, đậu, rau xanh…), acid folic (có nhiều trong gan, thận, rau xanh, nước trái cây, đậu nành…). Cần lưu ý là tránh uống các loại trà đặc hay cà phê ngay sau bữa ăn, vì chúng làm giảm sự hấp thu sắt trong thực phẩm. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ trong quá trình mang thai, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo rằng mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung thêm viên sắt và acid folic với hàm lượng là 60 mg sắt nguyên tố + 400 mcg acid folic/ngày. Việc bổ sung này nên được thực hiện ngay từ khi có ý định có thai và kéo dài đến sau khi sinh 1 tháng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm chứa sắt và acid folic dưới dạng viên uống khá tiện dụng. Ferrovit là một trong những sản phẩm có sự kết hợp sắt và acid folic, với hàm lượng thích hợp giúp phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho thai phụ cũng như ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.