Đẻ dày hay đẻ có gây hại cho thai nhi hay không? Gây hại như thế nào?

Trả lời 16 năm trước
Khoảng cách quá ngắn hoặc quá dài giữa những lần sinh con sẽ gia tăng nguy cơ trục trặc với đứa trẻ thứ hai. Thời gian "nghỉ" giữa hai lần sinh tốt nhất nên là từ 2 đến 5 năm. Các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Santa Fe de Bogota, Columbia, đã tìm hiểu 67 cuộc phân tích trước đó bao gồm hơn 11 triệu ca sinh nở. Họ tìm thấy khoảng thời gian giữa 2 lần đẻ ít hơn 18 tháng hay nhiều hơn 59 tháng sẽ gia tăng nguy cơ có hại cho thai nhi. Nhóm đã so sánh những phụ nữ có khoảng cách sinh nở thấp nhất - ít hơn 6 tháng - so với với nhóm có thời gian nghỉ vừa phải là 18-23 tháng. Những ca sinh có khoảng cách ngắn hơn gia tăng 40% nguy cơ sinh non, 61% khả năng bị thiếu cân và 26% bị nhỏ về kích cỡ so với nhóm có thời gian nghỉ lâu hơn. Trong khi đó, những em bé có bà mẹ ngừng sinh nở lâu hơn 59 tháng thì gia tăng 20-43% các nguy cơ trên. Tiến sĩ Agustin Conde-Agudelo, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết nguy cơ xảy ra việc đẻ dày là do cơ thể bà mẹ chưa có đủ thời gian để hồi phục về mặt tâm sinh lý sau khi sinh đứa con thứ nhất. Ảnh hưởng của việc sinh con thưa thì bắt nguồn từ sự suy giảm khả năng của cơ thể người mẹ để đáp ứng nhu cầu mang thai lần sau. "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp các cơ sở y tế trên khắp thế giới khuyên phụ nữ nên sinh con sau 2-5 năm để tăng cường sức khoẻ cho cả mẹ và bé", các nhà nghiên cứu nói.