Vì sao có sự chênh lệch giữa tuổi thai trên siêu âm và tuổi thai thật?

Cho em hỏi hôm 2.10.2009 vừa rồi em có đi siêu âm, kết quả là: đường kính lưỡng đỉnh: 76mm, chiều dài xương đùi 55mm, đường kính ngang bụng 77mm. Thai khoảng 29 tuần 2 ngày. Nhưng theo em tính từ ngày kinh cuối (là ngày 26.2.2009) thì tới ngày 2.10 thì thai em phải được 32 tuần. Tại sao lại có sự chênh lệch này và có phải thai em nhỏ hơn bình thường không? Rất mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ. Em chân thành cám ơn. [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/5174]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/2/5174[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Muốn tính tuổi thai chính xác, cần dựa vào các chỉ số đo đuợc trên siêu âm lần đầu tiên khi thai còn nhỏ (7-8tuần), từ lần đó sẽ có dự báo ngày sinh và làm cơ sở cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Khi thai lớn lên, tính tuổi thai bằng siêu âm sẽ bớt chính xác. Tính tuổi thai theo ngày kinh cuối cũng không chính xác nếu chu kỳ kinh không đều và không xác định đúng chu kỳ kinh cuối cùng (có thể nhầm lẫn tình trạng ra huyết nhẹ lúc mới có thai là kinh nguyệt). Sai số chênh lệch 1-2 tuần giữa tính theo siêu âm và tính theo ngày kinh chót vẫn có thể xảy ra nhưng không quan trọng, quan trọng là việc so sánh sự phát triển của thai giữa các lần khám và tình trạng nước ối, bánh nhau… để có cách xử lý các thai nhi có nghi ngờ là non tháng hoặc già tháng, thai nhẹ cân, thai suy… Chúc bạn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến!!! Thường thì có 2 cách tính tuổi thai, một là dựa vào chu kỳ kinh như bạn sử dụng, hai là dựa vào sự phát triển thai (chiều dài xương, đường kính ngang bụng...) cả hai phương pháp này đều đúng. Siêu âm là phương pháp tiện lợi để tính tuổi thai và cân nặng. Tuy nhiên, trên đời không có gì tuyệt đối nên sẽ có sự chênh lệch như bạn nói ở trên. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm với kết quả này. Chúc bạn và bé khỏe!!![):D(] [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]
nguyen minh
Trả lời 11 năm trước

Em quan hệ với vợ em được 6 tuần rồi đi siêu âm thai thì bác sĩ nói tuổi thai được 8 tuần, em và vợ em đã cãi nhau 1 trận, mong chuyên gia giải quyết giúp em với ạ, bây giờ em vẫn lạnh với vợ em vì em nghi ngờ cô ấy, mong được 1 lời khuyên chân thành từ các chuyên gia ạ, em xin cảm ơn rất nhiều !

nguyen tran bao phi
Trả lời 11 năm trước

Gửi bạn Quangminhvp!

Kết quả Siêu âm tuổi thai chỉ mang tính tương đối thôi, không phải chính xác hoàn toàn đâu bạn ah!

Bởi vì khi thai còn nhỏ: để xác định tuổi thai, Bác sĩ chỉ đo kích thước túi thai thôi (gestation sac # GS), đơn vị là mm, do đó khi dùng phím trên máy có thể sai lệch 1 mm đến vài mm là kết quả thay đổi rồi, ngoài ra kết quả còn phụ thuộc và trình độ và kinh nghiệm cuả Bác sĩ Siêu âm nữa. Giống như bạn tuncon đã nói "chênh lệch 1-2 tuần không quan trọng lắm đâu".

Đã cưới thì phải tin tưởng người bạn đời của mình

Chúc gia đình bạn hanh phúc.

Tranngocanh
Trả lời 7 năm trước
Chao bac si... <br> E quan he voi ban trai duoc 7tuan nhung khi di kham thi thai duoc 10tuan ... e va ban trai cãi nhau ve chuyện nay... <br> E mong bac si tu van giup e ạ
Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Chỉ mang tính tương đối thôi bạn. Chênh lệch khoảng từ 1-2 tuần nữa mà