Dinh dưỡng cho bé 6 tháng là gì?

Xin cho biết dinh dưỡng cần thiết cho bé 6 tháng tuổi? Con em được 6 tháng 11 ngày cháu đã ăn được thịt (lợn, gà, bò...) xay trong bữa bột chưa? Các loại hải sản (tôm, cua, cá...) thì khi nào bé có thể ăn được. Cháu rất nhiều mồ hôi ở đầu thấy các cụ bảo cho ăn con Trai có đúng ko ạ?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Trẻ bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi. Trẻ có thể ăn bột hoặc cháo. Nấu cháo có đủ thành phần: thịt, rau, dầu, chất xơ (rau)… ngoài các bữa ăn chính trẻ dùng thêm sữa chua với lượng ít sau khi ăn bữa chính và uống sữa. Lứa tuổi này ăn được vì hệ tiêu hoá đã hoàn thiện và tiêu hoá được các loại thực phẩm khác nhau. Dầu gấc và dầu mè bé dùng được 1 muỗng càfê mỗi chén cháo x 3 bữa ăn. (loại dầu ăn sống, bỏ trực tiếp vào chén cháo). Tuổi này bé chưa thể tập đi xe, bé tập đi xe khi bé đứng chựng vững. Trẻ nhỏ bị đổ môi hiều khi ngủ có thể là do bé thiếu sự hấp thụ canxi và sinh tố D. Bạn có thể cải thiện tình hình này bằng cách cho bé phơi nắng buổi sáng. Tắm nắng là phương pháp dùng ánh sáng mặt trời (ASMT) buổi sáng sớm tiếp xúc trực tiếp lên da để tổng hợp vitamin D, nhằm phòng chống bệnh còi xương cho trẻ. Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc thành lập và tăng trưởng của xương trẻ em, vì làm tăng hấp thu Canxi và Phospho ở niêm mạc ruột. 80% Vitamin D được tổng hợp ở da dưới tác dụng của tia cực tím tiếp xúc trực tiếp lên da. 20% Vitamin D còn lại có từ sữa mẹ và thức ăn (thịt, dầu cá thu, cá mòi, trứng, bơ, nấm, đậu, …). Thiếu Vitamin D sẽ gây giảm hấp thu Canxi, hậu quả làm giảm Canxi trong máu gây nên tình trạng còi xương - biến dạng xương. Đối với trẻ nhỏ thường có triệu chứng khóc về đêm, đổ mồ hôi trộm, ngủ hay giật mình khóc giận dữ, chậm đóng thóp, chậm mọc răng, chậm biết ngồi, biết đi, … PHƯƠNG PHÁP TẮM NẮNG Thường bắt đầu từ tuần thứ 2 sau sinh. Thời điểm Sáng sớm lúc mặt trời mọc chưa nóng (thường từ 6h30 đến 9h, không nên tắm nắng buổi chiều). Chọn nới thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ASMT rồi tới (không được ngồi sau cửa kính để tắm nắng vì ASMT qua kính mất tác dụng của tia cực tím). Bộc lộ toàn bộ cơ thể bé (sơ sinh có thể mặc áo mỏng – vén cao phần lưng lên cho bé khỏi lạnh phần ngực). Để phần lưng của bé tiếp xúc trực tiếp ASMT, xoay trở toàn bộ cơ thể bé cho tất cả mọi vùng da đều được tiếp xúc với ASMT. (Tránh cho ASMT chiếu vào mắt bé). Thời gian tắm nắng 10-30 phút đều đặn mỗi ngày. Cả mẹ và bé cùng tắm nắng, tạo cảm giác thân thương gần giũ (nũng nịu, cho bé bú đến thời điểm phát triển tập cho bé ngồi, vin bé đi, chơi đùa cùng bé….) giúp bé thích thú khi bé tắm nắng. Tắm nắng đúng sẽ mang lại nguồn Vitamin D giúp cho sự phát triển tốt bộ xương của Bé. Nếu tắm nắng không đúng cách thì không góp phần cho sự phát triển hệ xương của bé, và dễ đưa đến còi xương do thiếu Vitamin D. Thân mến, [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/647]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/647[/url]