Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi?

Bé nhà mình ăn rất khỏe. Nhưng mình rất sợ cho bé ăn nhiều quá không tốt nên định cho bé ăn dặm giữa các bữa thôi. Các mẹ có ai có thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi không chia sẻ giúp mình với!

Phạm Vũ Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Mới 5 tháng tuổi bé đã có những biểu hiện muốn ăn dặm

Hãy chú ý nhữg biểu hiện chứng tỏ bé đã muốn ăn dặm, các mẹ nhé!

  • Miệng bé lúc rảnh rỗi là tóp tép nhai.
  • Thấy người lớn ăn là bé cũng bị kích thích miệng lưỡi, tỏ ra thích thú vàđùn lưỡi liên tục.Bé có thể ngồi khá vững.
  • Vẫn muốn ăn dù đã bú no sữa.
  • Không muốn đợi đến lần bú tiếp theo.
  • Giấc ngủ bị ngắt quãng vì bé đòi ăn.

Bạn có thể theo dõi, nếubé nhà bạn có các biểu hiện trên mặc dù bé chỉ mới 5 tháng tuổi, thì bạn vẫn có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm được rồi đó.

Lượng thức ăn trong mỗi thực đơn ăn dặm cho bé là bao nhiêu?

Mới cho bé ăn dặm, mẹ có thể tính bằng thìa, với mỗi thìa tương đương với khoảng 5ml. Đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn 1 thìa trong những ngày đầu. Và sẽ tăng dần, tăng dần theo sự hào hứng ăn và thời gian khi trẻ đã thích ứng. Tuy nhiên, tối đa một ngày mẹ cũng chỉ cho bé ăn khoảng 7 thìa 1 lần ăn. Và mẹ cần phải thật bình tĩnh và kiên trì khi cho bé ăn, không được vội vã hay nôn nóng. Vì ở 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên đặt mục tiêu là cho bé làm quen dần với việc ăn dặm. Bé bổ sung thêm được lượng dinh dưỡng từ việc ăn ngoài là rấttốt, nhưng bạn vẫn phải cho bé bú mẹ hoặc nếu thiếu thì ăn các loại sữa bổ sung.

Quy định về dạng thức ăn cho bé ăn dặm

  1. Bú sữa mẹ/hoặc ăn sữa ngoài: tùy thuộc vào nhu cầu của bé
  2. Lượng thức ăn dặm: 1 bữa/ngày
  3. Dạng thực phẩm: lỏng hoặc nghiền nhuyễn
  4. Thứ tự nhóm thực phẩm cho bé tập ăn:
  • Nhóm 1:ngũ cốc ( bắt đầu từ cháo trằng nghiền nhỏ)
  • Nhóm 2:rau, quả ( nghiền thật nhỏ, rây kĩ)
  • Nhóm 3:cá, thịt, tôm, trứng, đậu phụ ( nghiền nhuyễn, xay nhỏ)
Tư vấn thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng

Thức ăn dặm cho bé 5 tuổi cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau:

  • Nhóm đường bột: gạo, bánh mỳ, khoai tây, khoai lang.
  • Nhóm đạm: lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua không đường.
  • Nhóm chất béo: các loại hạt, dầu thực vật, mỡ động vật, sữa, các chế phẩm từ sữa.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: các loại rau lá xanh( màu lá càng sậm càng nhiều vitamin), cà rốt, củ cải, cà chua, táo, dâu tây…

5. Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi.

Dưới đây là thực đơn ăn dặm trong 1 tuần cho bé 5 tháng tuổi:

  • Thứ 2: 03 thìa bột sữa + 1 thìa bí đỏ nghiền
  • Thứ 3: 03 thìa bột sữa + 1 thìa cà rốt nghiền
  • Thứ 4: 03 thìa bột sữa + 1 thìa khoai tây nghiền
  • Thứ 5: 04 thìa bột sữa + 2 thìa cà chua và nước táo
  • Thứ 6: 04 thìa bột sữa + 2 thìa bí đỏ nghiền
  • Thứ 7: 04 thìa bột sữa + 2 thìa súp bắp cải
  • Chủ nhật: 04 thìa bột sữa + 2 thìa khoai tây sốt cà chua

Mẹ cần lưuý nhất là việc bổ sung dầuăn cho béăn dặm.Nhiềumẹ cho rằng cho dầuăn vào bột của trẻ sợ trẻ ngấy, khóăn. Tuy nhiên, với lượng vừa phải (khoảng 1 thìa cà phê cho mỗi bát bột) dầuăn sẽ không làmảnhhưởng nhiều tới vị của bát bột. Nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin, omega3 và hỗ trợ bé hấp thu các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Do Hong Son
Trả lời 8 năm trước
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi
Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu củaăn dặm kiểu Nhậtlà tập cho bé ăn uống hợp lý, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho tự lập trong việc ăn uống sớm như tự cầm muỗng, nĩa tự xúc thức ăn. Cho bé ăn theo nhu cầu chính là mấu chốt quan trọng của phương pháp ăn dặm này.

Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.

Những bà mẹ hiện đại không còn cho con ăn dặm kiểu truyền thống nữa mà sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Tuy nhiên nhiều mẹ không thật sự biết cách chế biến một số loại thực phẩm. Dưới đây làthực đơn ăn dặm kiểu Nhậtcho bé 5-6 tháng tuổi, các mẹ có thể tham khảo.

1. Những thông số cơ bản

- Số lượng bữa ăn: ăn 1 bữa dặm/ngày cho bé 5 tháng; 2 bữa/ngày cho bé 6 tháng

- Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ, đến khi bé 6 tháng tuổi thì ăn thêm 1 bữa trước 7h tối.

- Độ thô của cháo: tỉ lệ 1 gạo/10 nước.

- Chất đạm: 5-10g (đậu phụ 25g, trứng dưới 2/3 lòng đỏ (trứng ở Nhật to hơn ở Việt Nam))

- Cháo: 5g – 30 g (gạo, mì, bánh mỳ)

- Rau: 5 – 20g (cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo…)

- Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi - 1

Bữa ăn của bé 5-6 tháng tuổi

2.Một số thực phẩm ăn được giai đoạn này

Bài liên quan:

"Cân" 2 cách ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống

Những món ăn bốc "đại bổ" cho bé

Mẹ chồng đòi nấu cháo "hổ lốn" cho con

"Thích ăn dặm kiểu Nhật thì...sang Nhật ở!"

-Tinh bột: cháo gạo, bánh mì (sandwich, baguette), chuối, khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ

-Đạm: đậu hũ, cá trắng, lòng đỏ trứng, đậu (đậu Hà Lan), cá dăm khô shirasu,sữa chua, phô mai tươi

-Nhóm vitamin: cá rốt, bí đỏ, bắp cải, hành tây, cà chua, bông cải xanh, củ cải, rau chân vịt ( = rau bina = rau bó xôi), táo, dâu, quýt.

3.Thực đơn ăn dặm kiểu Nhậtcho trẻ 5 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm, mẹ hãy nên khung giờ và có chế độ cũng như số lượng vừa phải để bé tập quen dần. Ngoài đồ ăn dặm, mẹ vẫn phải duy trì cho bé dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên.

Tuần đầu tiên: Các mẹ nên cho bé ăn cháo trắng với số lượng khoảng từ 5ml – 10ml.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi - 2

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn cháo trắng theotỉ lệ 1 gạo/10 nước

Tuần thứ hai: Sang tuần này, ngoài cháo trắng (15ml – 25ml), các mẹ có thể bổ sung thêm carot (5ml), bí đỏ (5ml) và cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Tuần thứ ba: Khi bé đã quen với đồ ăn mới, mẹ có thể tăng số lượng cho con ăn mỗi ngày. Cháo trắng (30ml – 40ml) kết hợp với các loại rau củ như rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml). Tổng số lượng mà bé sẽ dung nạp mỗi ngày là khoảng 40ml – 50ml.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi - 3

Mẹ nên nhớ, mọi thứ cho bé ăn đều phải được nghiền nhuyễn (Ảnh minh họa)

Tuần thứ tư: Ở tuần này, các mẹ vẫn duy trì thực đơn và số lượng cho các bé như ở tuần thứ 3.

4.Thực đơn ăn dặm kiểu Nhậtcho bé 6 tháng tuổi

Tại thời điểm này, các mẹ vẫn duy trì cho bé ăn cháo trắng và có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ và tứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi - 4

Bước sang giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường (Ảnh minh họa)

Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi - 5

Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm trong giai đoạn này

- Thức ăn phải được nghiền nhuyễn, mịn để trẻ dễ ăn

- Bắt đầu chỉ nên cho trẻ ăn với số lượng nhỏ, thậm chí là ít hơn một muỗng cà phê

- Luôn đa dạng hóa các nguyên liệu chế biến để từ đó nhận biết được khẩu vị của bé

- Khi giới thiệu một loại đồ ăn dặm mới, mẹ nên tập cho bé ăn thử trong 3-4 ngày

- Trong quá trình cho bé ăn, mẹ hãy để mắt đến bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.

- Trong thời điểm này, mẹ không nên cho muối vào đồ ăn dặm của con. Lượng muối cho bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn. Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, soba (mì sợi lúa mạch đen), thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé, do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.

- Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 - 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.

- Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có).

Le tuananh
Trả lời 8 năm trước

Những chia sẻ nho nhỏ, mẹ nó có thể tham khảo nhé, chúc bé luôn khỏe và ăn ngoan.

Cách thức cho bé ăn dặm ở tháng thứ 5

Lượng thức ăn dặm:1 bữa/ngày

Lượng sữa bột/sữa mẹ:Tùy theo nhu cầu của bé.

Độ mềm của thực phẩm:Nghiền nhuyễn.

Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn

Nhóm I: Ngũ cốc (Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ).

Nhóm II: Rau, quả (Tiếp đến là rau củ nghiền thật nhỏ).

Nhóm III: Cá Thịt Đậu phụ Trứng Các sản phẩm từ sữa (Tiếp tới là đậu phụ và cá thịt trắng).

cach-de-be-5-thang-tuoi-tap-an-dam-kieu-nhat-hieu-qua-2

Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn

Tập chobé 5 tháng ăn dặmkiểu Nhật thế nào?

– Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo: 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa (5ml).

– Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo. Với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mới, lượng ăn chỉ nên là 1 thìa lúc ban đầu và theo dõi phản ứng của bé (rối loạn tiêu hóa, hay nôn trớ, v.v… nếu có) để có hướng xử trí phù hợp. Chỉ giới thiệu 1 loại thực phẩm mới mỗi lần và không trộn chung 2 loại thực phẩm.

– Khi bắt đầu tuần thứ 3, cũng bắt đầu với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu tăng lượng thì chỉ cho bé ăn từng phần nhỏ mỗi lần. Mục đích của giai đoạn này chỉ là tập ăn và giới thiệu mùi vị của các loại thực phẩm mà thôi, sữa vẫn là chính, do đó nếu như bé không khoái lắm thì cũng đừng quá sốt ruột hay lo lắng.

Chú ý trong quá trình tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Nên chọn cháo nghiền là món ăn đầu tiên để cho bé tập ăn dặmdo đặc tính lành và mềm, mùi vị trung tính của gạo.

– Tất cả đều bắt đầu với lượng là 1 thìa (5ml) trong mỗi lần giới thiệu thực phẩm mới cho bé.

– Chỉ cho bé ăn từng thực phẩm mới mỗi lần, không được trộn lẫn để có thể biết được nguyên nhân gây ra dị ứng (nếu có).

– Quan trọng nhất là vì đây mới là giai đoạn tập ăn và nếm thử mùi vị, do đó nếu như lượng ăn của bé không được như mong đợi thì mẹ cũng cần phải rất kiên nhẫn và kiên định.

Có thể cho bé ăn những gì?

– Tất cả các thực phẩm cho bé ăn trong giai đoạn này cần được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn.

– Không nêm mắm muối để bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và từ đó đưa ra lựa chọn (thích hoặc không thích, ăn ít hoặc ăn nhiều).

Danh sách gợi ý các nhóm thực phẩm cho bé

– Nhóm đường bột : Gạo, bánh mỳ, mỳ, khoai tây, khoai lang, chuối.

– Nhóm đạm: Lòng đỏ trứng luộc, sữa chua trắng (không có vị gì, không đường), phô mai, đậu phụ, cá thịt trắng.

– Nhóm vitamin: Rau chân vịt, bắp cải, cải thảo, rau diếp, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, củ cải, bí đỏ, cà chua, dâu tây, táo.

Cho bé ăn vào lúc nào là tiện nhất?

– Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Một phần là để cho bé nhận thức được đó là ăn dặm, phần khác quan trọng hơn là để phòng ngừa khả năng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu kết hợp thực phẩm nào đó với sữa.

cach-de-be-5-thang-tuoi-tap-an-dam-kieu-nhat-hieu-qua-3

– Một gợi ý là cho bé ăn gần hoặc trùng giờ với giờ ăn của cả nhà để bé có thể hưởng niềm vui ăn uống cùng mẹ và mọi người.

– Thời gian cho ăn hay được khuyên là 9 – 10h sáng, thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác. Tuy nhiên giờ ăn có thể thay đổi để phù hợp với lịch sinh hoạt của từng gia đình.

– Cần lưu ý tới các giấc ngủ của bé, tránh cho bé ăn trong lúc ngái ngủ dễ khiến bé không thoải mái.

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 5 tháng tuổi mà nhà tớ đã áp dụng cho cả 2 bé. Trộm vía 2 bé đều lớn ngoan và khỏe mạnh.chúc bé nhà mẹ nó ăn ngón chóng lớn nhé.

Cá mẹ nên nhớ, cần cho bé ăn cháo loãng 1 tuần đầu tiên, sau đó mới cho bé làm quen với các loại rau củ, chất đạm.

Cháo cho bé 5 tháng tuổi sẽ được chế biến theo tỉ lệ 1:10, nghĩa là 1 phần cháo 10 phần nước.

Cháo trắng

Nguyên liệu:

- 2 thìa cơm

- 250 ml nước

Chế biến:

Cơm và nước đong theo tỉ lệ trên, cho gạo vào nồi nhỏ khuấy đều, đun lửa vừa, giằm cơm cho mềm. Đậy nắp lại khoảng 15 phút, tắt bếp, để thêm 10 phút nữa cho mềm hẳn, để nguội và rây cháo cho bé.

Lưu ý:

2 ngày đầu của tuần ăn cháo trắng sẽ cho bé ăn 1 lượng như nhau ( khoảng 5ml/lần). Lượng cháo sẽ tăng dần theo các ngày sau đó ( 10ml-15ml)

thuc don an dam kieu Nhat cho tre 5 thang 1 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

ảnh 2.1. Đầu tiên, cho bé làm quen với cháo trắng mềm

Cho bé làm quen với rau củ

Sau tuần đầu tiên đã quen với cơm trắng mềm dẻo, bé sẽ được tiếp tục làm quen với các loại rau củ làh tính như cà rốt, cải bó xôi…

Ngày 8,9,12: 1 thìa cà rốt ăn + 3 thìa cháo

Ngày 10,11,13: 1 thìa rau cải + 3 thìa cháo

Bé tập ăn đạm

Ngày 15, 16: 3 thìa cháo + 2 thìa bí đỏ + 1 thìa đậu hũ

Ngày 17,18: 3 thìa cháo + 2 thìa rau cải + 1 thìa cá thịt trắng

Ngày 19 : 3 thìa cháo + 2 thìa cà rốt + 1 thìa cá thịt trắng

Ngày 20 : 3 thìa cháo + 2 thìa củ cải + 2 thìa cá thịt trắng

Ngày 21 : 3 thìa cháo + 3 thìa khoai lang + 3 thìa cá thịt trắng

thuc don an dam kieu Nhat cho tre 5 thang 2 Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi

ảnh 2.2. Cà rốt là loại củ lành tính, phù hợp cho bé băt đầu ăn dặm

Bé tập ăn hỗn hợp các loại thức ăn

Ngày 22 : 3 thìa cháo + 2 thìa rau cải + 3 thìa cá thịt trắng

Ngày 23 : 3 thìa cháo + 1 thìa bí đỏ + 1 thìa cá thịt trắng + 1 thìa đậu hũ

Ngày 24 : 4 thìa cháo + 2 thìa rau cải + 1 thìa củ cải + 1 thìa cá thịt trắng

Ngày 25 : 3 thìa cháo + 2 thìa rau cải + 1 thìa đậu hũ

Ngày 26 : 3 thìa cháo + 3 thìa khoai lang + 1 thìa củ cải + 1 thìa cá thịt trắng

Ngày 27 : 5 thìa cháo + 1 thìa rau cải + 1 thìa cá thịt trắng

Ngày 28 : 5 thìa cháo + 4 thìa rau cải + 1 thìa cá thịt trắng

5 tháng tuổi là thời gian đầu bé làm quen với việc ăn dặm, vì vậy các mẹ cần hết sức chú ý tới việc chế biến thức ăn cũng như lịch ăn hàng ngày của bé. Áp dụng thực đơn kể trên, các bé sẽ sớm tập được kĩ năng nhai nuốt, được thử nhiều loại mùi vị món ăn, không gây nhàm chán.