Thực phầm tốt nhất cho bé ăn dặm

Các chị cho em hỏi những thực phẩm nào là cần thiết và tốt nhất cho bé mới ăn dặm ạ>

Viet Nam
Trả lời 9 năm trước

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng cho bé tập làm quen với nguồn thức ăn phong phú, đồng thời phát triển kỹ năng nhai nuốt, tăng cường hệ tiêu hóa, sức đề kháng của trẻ nhỏ. Để thời kỳ ăn dặm của bé thật sự an toàn và hiệu quả, các bà mẹ cần lưu ý tới phương pháp cho con ăn dặm, cũng như lựa chọn nguồn thực phẩm thích hợp cho từng tháng tuổi của bé.

Tham khảo thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích cho các bà mẹ.

Về cách chế biến thịt và cá:

Các mẹ nên chọn loại thịt nạc, cá trắng (ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn). Luộc thịt/ cá lên, giữ nước dùng lại. Rây thịt/ cá qua lưới hoặc giã, xay, sau đó hoà loãng bằng nước luộc.

Về cách chế biến rau, củ, quả:

Về lịch ăn: Nếu hồi 4+5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trưa duy nhất thì khi 6 tháng tuổi mẹ có thể tăng lên 2 bữa, cụ thể: bữa trưa ăn dặm thịt/ cá + rau, bữa xế chiều ăn dặm hoa quả. Những bữa sữa khác còn lại trong ngày mẹ vẫn nên duy trì.

Bột loãng (ngày 1- 2 bữa)

Cách nấu

Một bát bột loãng là bột nấu theo tỉ lệ 2 thìa cà phê bột xay nấu với 200ml nước cộng với 1 thìa cà phê thịt hoặc tôm xay nhỏ, hoặc 1/2 lòng đỏ quả trứng gà, hoặc 02 quả trứng chim cút cộng 01 thìa mỡ hoặc dầu ăn, thêm 1 thìa cà phê lá rau xanh xay nhỏ.

Một số món bột thích hợp cho bé 6 tháng tuổi:

1 .Bột cà rốt, táo đỏ:

Nguyên liệu: cà rốt 75g, táo đỏ 50g, mật ong vừa đủ.

Chế biến:

– Cà rốt và táo gọt vỏ, thái vụn.

– Đun sôi nước, cho cà rốt vào nấu nhừ.

– Thêm mật ong, đảo đều.

2 .Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà:

Nguyên liệu: Bột gạo 10g, thịt gà 15g, bí đỏ 15g, khoai tây 15 g

Chế biến:

– Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ, luộc chín, xay nhuyễn.

– Thịt gà lọc kỹ, xay nhuyễn, khuấy đều trong 30ml nước lạnh.

– Hòa tan 10g bột trong một chút nước.

– Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho bí đỏ và bột gạo đã hòa tan vào khuấy chín.

3 .Cách làm bánh flan

Nguyên liệu : sữa đặc có đường, sữa tươi không đường ,trứng gà ,đường ,cát trắng, cafe đen ,1 miếng Chanh, khuôn để đổ bánh flan vào

Chế biến:

Cho sữa đặc & sữa tươi vào tô khuấy đều

Đập trứng vào tô, khuấy đều cho tan lòng trắng lòng đỏ, lược qua rây cho vào tô sữa lúc nảy vừa khoấy .Khuôn phải rửa sạch , lau khô, cho nước đường thắng caramen vào khuôn rồi đổ hỗn hợp trứng sữa vào là xong .

Uống nước hoa quả, rau xanh 2 – 3 lần trong ngày.

1 .Nước cam tươi:

Nguyên liệu: cam tươi, đường trắng, nước ấm vừa đủ

Cách làm:

– Rửa sạch cam, bổ thành 2 nửa.

– Cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước

– Cho thêm chút đường trắng, khuấy đều

2 .Nước cà chua:

Nguyên liệu: cà chua tươi, đường trắng, nước ấm vừa đủ

Cách làm:

– Rửa sạch cà chua, chần qua nước sôi rồi bóc vỏ

– Bỏ hạt cà chua, ép lấy nước

– Cho thêm đường trắng, hòa với nước ấm.

3 .Nước rau dền:

Nguyên liệu: rau dền 100g, muối tinh, nước 100ml

Cách làm:

– Rửa sạch rau dền, thái vụn.

– Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi.

– Cho rau dền vào, thêm chút muối tinh, đun khoảng 5-6 phút

– Bớt lửa om tiếp 10 phút, lọc bỏ xác rau và nước cặn.

Chú ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm:

Vì đang là thời kỳ bạn tập cho bé ăn bổ sung nên bạn cần chú ý những vấn đề sau:

– Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều

– Cho trẻ bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, không nên bổ sung mì chính (bột ngọt cho trẻ), cho trẻ ăn nhiều hơn khi trẻ bị ốm,…

– Cho bé làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày. Cách này giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm nào đó không. Sau khoảng 3 ngày, nếu bé không phản ứng với loại thức ăn nhất định, không bị rối loạn tiêu hóa, nổi ban… thì hãy chuyển sang cho bé tập ăn loại khác.