Chia sẻ thực đơn cho bé sinh đôi 5 tháng tuổi?

Tôi có 2 cháu sinh đôi: 1 trai và 1 gái. Bây giờ vừa tròn 5 tháng tuổi. Khi sinh cân nặng mỗi cháu là 2,3kg (sinh non lúc 33 tuần tuổi ). Hiện nay tôi đã cho 2 cháu ăn thêm bột dielac gạo sữa từ lúc 4,5 tháng. Nay mong Bác sĩ có thể tư vấn thêm cho tôi biết về thực đơn ăn uống trong tuần của bé để tôi có thể áp dụng cho bé được tốt hơn. Bé gái nặng 6.6kg, cao 63cm. Bé trai 6,4kg, cao 64cm. Chân thành cám ơn Bác sĩ!

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn Vũ thân mến!

Bé sinh đôi, sinh thiếu tháng và lúc sinh được 2.3 kg hiện 5 tháng được 6.6kg là bé phát triển bình thường. Riêng bé trai nặng 6.4kg hơi nhẹ cân hơn. Thông thường bé trai sẽ nặng cân hơn bé gái. Bạn cho bé ăn bột gạo sữa từ lúc 4.5 tháng vì vậy sang tháng 5 bạn cho bé tập ăn bột mặn bằng thực đơn sau:

Giờ

Thứ 2, 4

Thứ 3, 5

Thứ 6, Chủ nhật

Thứ 7

6h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 150ml

9h

Bột thịt lợn:

Thịt lợn nạc: 20g

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột thịt gà: 20g

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột thịt bò:

Thịt bò: 20g
Bột gạo: 20g
Dầu ăn (mỡ): 5g
Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột trứng:

Trứng gà: 1 quả (lòng đỏ)

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

10h

Chuối tiêu:½ quả

Đu đủ:50g

Hồng xiêm:½ quả

Xoài:100g

12h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 150ml

15h

Bột trứng:

Trứng gà: 1 quả (lòng đỏ)

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột cua:

Nước lọc cua:
1 bát con
(4-5 con cua)

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột tôm:

Thịt tôm: 10g

Bột gạo: 20g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 2 thìa cà phê

Bột thịt lợn:

Thịt nạc vai: 20g

Bột gạo: 10g

Dầu ăn (mỡ): 5g

Lá rau xanh: 1 thìa cà phê

17h

Nước cam 120ml

Nước dưa hấu 150ml

Váng sữa

Nước bưởi 150 ml

19 h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 150ml

21 h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 120ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 150ml

24h

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 150ml

Bú mẹ hoặc sữa ngoài 200ml

Bạn cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài nếu sữa mẹ khổng đủ, mỗi ngày bé cần bú 600 – 700 ml sữa. Ngoài ra, bạn cho bé ăn váng sữa, phomai, sữa chua, nước hoa quả và hoa quả làm nhuyễn.