Trẻ biếng ăn phải làm sao? Xin các chị cho các công thức nấu cháo nào nhanh và ngon để trẻ ăn được nhiều

Con mình được 7 tháng nhưng có 6,5kg à. Cu biếng ãn lám. xin các chị chỉ cho mình cách nấu cháo nào nhanh và ngon cho Cu với. Cảm ơn nhiều
Hà Nội
Trả lời 15 năm trước
Em mới đọc bài viết này trên http://webtretho.com em post lên đây để chị tham khảo nhé. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng biếng ăn ở trẻ như lý do tâm lý, bệnh lý, thức ăn không ngon... Tùy theo từng nguyên nhân, cha mẹ cần thực hiện những biện pháp khắc phục khác nhau. Sau đây là ý kiến của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hương (Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM) về vấn đề này: 1. Biếng ăn do tâm lý: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Trẻ biếng ăn khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa. Các tình huống thường gặp trong thực tế: Bị ép bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ. Mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc. Bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn. Bị quy định phải ăn hết khẩu phần của mình trong một thời gian cố định. Không khí bữa ăn căng thẳng. Cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa. 2. Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn: Hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt... xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày nọ, gây cảm giác ngán. Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi. Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương... làm trẻ khó tiêu hóa. Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. 3. Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp: Ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ tròn 4 tháng). Ăn cơm quá sớm (trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm). 4. Biếng ăn do bệnh lý:Suy dinh dưỡng. Nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan...) và virus. Bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột. 5. Biếng ăn sinh lý: Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi... Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường. 6. Biếng ăn do thuốc: Do dùng quá nhiều vitamin, kháng sinh hoặc thuốc kích thích ăn. Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, còn thuốc kích thích ăn sẽ làm cho trẻ biếng ăn thêm ngay sau khi ngừng thuốc (thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi). 7. Biếng ăn do cha mẹ: Do cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt. 8. Biếng ăn bẩm sinh: Có khoảng dưới 5 % trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị biếng ăn như sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương -------------------------------------------------------------------------------- [b]Các món ăn giàu can xi cho trẻ từ 0-3 tuổi [/b] [b]1. Bột gạo – cá [/b] Nguyên liệu: Bột gạo ( hoặc bột dinh dưỡng ), cá lọc lấy thịt , rau cải mỗi thứ 15-20g, muối ăn một ít . Cách làm: Cho bột vào nước lã khuấy đều thành hồ, sau đó cho vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút thì cho riêng từng loại rau cải, cá đã làm sạch vào. Nấu cho đến khi chín, nêm muối vừa ăn là được. Trong cá chứa hàm lượng canxi rất cao, giúp ích cho sự phát triển của trẻ, bên cạch việc giúp chắc xương còn giúp cho quá trình phát triển não của trẻ. Cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu được thì nên thường xuyên cho trẻ từ 4 tháng trở lên ăn . [b]2. Trứng gà – đậu phụ [/b] Nguyên liệu: trứng gà, đậu phụ , nước hầm xương 150g, một ít hành thái nhỏ . Cách làm: Trứng gà đập vỡ, đánh đều, đậu phụ bóp nát, nước xương hầm nấu sôi; sau đó cho đậu phụ vào nấu chín, tiếp tục cho gia vị vào ,sau đó cho trứng gà vào . Cuối cùng cho thêm ít hành vào là được . Trứng gà , đậu phụ không chỉ giàu chất canxi, mà còn rất mềm dễ ăn . Đặc biệt dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa biết nhai rất tốt. [b]3. Bánh bột tôm khô –rau [/b] Nguyên liệu: Tôm khô 5g, rau cải trắng 50g, trứng gà 1 quả, bột mì , một ít gia vị. Cách làm: Nhân bánh: Ngâm tôm khô vào nước ấm rửa sạch, giã nhuyễn, cho vào với trứng gà rán chín đánh tơi; rau cải trắng rửa sạch nhúng vào nước sôi, sau đó cắt thành từng đoạn giã nhỏ, trộn đều với trứng gà làm thành nhân bánh ; Làm vỏ bánh xong, cho nhân vào làm thành bánh nhỏ, hấp chín là được. Tôm khô rất giàu canxi, rau cải khi nấu chín sẽ loại bỏ đi một số axit oxalic, axit phutic, càng có lợi hơn đối với cnxin trong quá trình hấp thụ . Trứng gà có rất nhiều điểm tốt cũng không cần phải nói nhiều nữa, trẻ con 10 tháng trở lên nhất định rất thích loại bánh này . [b]4. Xương hầm – Mì đũa [/b] Nguyên liệu: Xương ống heo, hoặc xương bò 200g, mì đũa 5g, rau cải 50g, muối ăn một ít, dấm gạo 1 ít . Cách làm: xương ống đập dập, cho vào nước lạnh hầm chín , sau khi nước sôi cho một ít dấm gạo vào tiếp tục hầm 30 phút cho mềm. Sau đó lọc lấy nước bỏ xương, tiếp tục cho mì đũa vào nồi nấu sôi . Cho sau đã rửa sạch thái mỏng vào nồi nước dùng nấu chín. Cuối cùng cho gia vị vào nếm vừa ăn là được . Nước xương hầm chứa hàm lượng can xi rất cao , đồng thời cũng rất giàu Protein, chất béo, sắt, và các loại vitamin, bổ sung chất can xin và sắt, phòng bệnh loảng xương và thiếu máu rất tốt cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Nguyễn Mạnh Hùng
Trả lời 15 năm trước
Phân tích nguyên nhân biếng ăn thì dài dòng. Nhưng tôi biết có một ông chuyên làm bột trẻ em nổi tiếng cả HN (ở phố Phan Văn Trường), mua bột ở đó về trẻ rất hay ăn. Bạn thử xem!
vothingocnhung
Trả lời 15 năm trước
Chị hãy đổi món cho cháu thường xuyên. chị hấp cá (thu, cơm...) xong nấu cháo.
Nguyễn Hoàng
Trả lời 13 năm trước

Hix!con của em cũng nhác ăn lắm chị ạ, em dùng mọi cách rùi mà cháu vẫn không chịu ăn. Cháu nhà em con 10 ngày nữa là tròn 7 tháng ma mới đựoc 7kg thôi. Nhìn con còi dí mà em thương quá đi mất, không biết làm sao để cho cháu ăn nữa.

Nguyễn Kim Mai
Trả lời 12 năm trước

Hi all !

Trường hợp trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân:

- Thứ nhất là thức ăn không hợp khẩu vị, không hợp với lứa tuổi của trẻ.

- Những đứa trẻ ngay từ nhỏ đã bị nhồi, ép ăn sẽ đâm ra chán và sợ ăn, có khi thành phản xạ, cứ thấy thức ăn là không muốn ăn và sinh chứng ngậm, mút thức ăn, làm cho bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

- Trẻ ăn bánh kẹo hoặc uống nước ngọt trước bữa ăn; Và đây cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ chán ăn.

- Trẻ biếng ăn cũng có thể do bị nhiễm ký sinh vật đường ruột như giun, sán… Cần giữ vệ sinh trong ăn uống và nơi ở cho trẻ. Nếu có điều kiện, nên làm xét nghiệm phân cho trẻ để tìm ký sinh trùng và điều trị kịp thời.

Khi đã loại trừ hết các nguyên nhân trên, trẻ có thể chán ăn do thiếu các men tiêu hóa nên thức ăn không được tiêu hóa hết. Trong trường hợp này, phân trẻ không mịn, thường có những hạt lổn nhổn gọi là phân sống. Bình thường trong cơ thể người có rất nhiều loại men để tiêu hóa các loại thức ăn (chất đạm, chất đường, chất béo…).

Các men vi sinh giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm cho trẻ chóng đói, muốn ăn và ăn ngon miệng. Gặp phải những trường hợp này, có thể cho trẻ uống thêm men vi sinh. Hiện nay, trên thị trường có loại men vi sinh chiết xuất từ Kim chi Hàn Quốc rất tốt, vừa có vị ngon, vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu ở trẻ.

Vì vậy, để giải quyết tình trạng này, bạn có thể tham khảo bài viết của Dược sĩ Lê Phương tại bài viết:

http://duocphamvinhgia.vn/Ladoth/58/CategoriesID/420/Benh_tre_em.aspx

nguyễn chi
Trả lời 12 năm trước

bé biếng ăn thì có nhiều nguyên nhân, các mẹ trên này đã nói hết rồi, mình có kn này muốn chia sẻ với mẹ nó,trước bé nhà mình biếng ăn sợ lắm, hơi còi nữa, mẹ mình bảo dùng cao xương ngựa cho bé,mình dùng được hai tuần, ăn cùng với cháo, bé ăn ngon miệng hơn hẳn, mà sau một tháng thấy có da co thịt hơn đấy mẹ nó ạ. bây giờ bé lớn hơn nên k dùng nữa, vì ăn uống cũng tốt hơn nhiều rồi, thỉnh thoảng bé có khó chịu hay đầy bụng thì mua men tiêu hóa cho bé, nhà mình dùng men tiêu hóa Tuệ Linh, trong thành phần có cao xương ngựa đấy, ngoài ra còn vitamin kích thích bé ăn ngon miệng hơn. mẹ nó tham khảo nhé

huong
Trả lời 12 năm trước

7 tháng àm 6.5kg thì nhỏ thật, mẹ nó nên tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho bé còi đi ạ, nên cho bé chịu khó cho bé vận động ngoài trời, bé tiêu thụ năng lượng nên sẽ ăn uống tốt hơn. trước bé nhà mình cũng biếng ăn lắm, sau đợt dùng cao xương ngựa, trộm vía bé ăn ngoan hơn hẳn. và bây giờ k dùng nữa vẫn ăn được. Mẹ nó có thể cho bé ăn cùng với cháo hoặc ăn trực tiếp sau khi hấp cơm cũng được mà. Ngại chế biến thì mua men tiêu hóa Tuệ Linh cho bé, cũng có thành phần cao xương ngựa và nhiều vitamin giúp bé ăn ngon miệng hơn.

trần quỳnh
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của tho_heo

7 tháng àm 6.5kg thì nhỏ thật, mẹ nó nên tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho bé còi đi ạ, nên cho bé chịu khó cho bé vận động ngoài trời, bé tiêu thụ năng lượng nên sẽ ăn uống tốt hơn. trước bé nhà mình cũng biếng ăn lắm, sau đợt dùng cao xương ngựa, trộm vía bé ăn ngoan hơn hẳn. và bây giờ k dùng nữa vẫn ăn được. Mẹ nó có thể cho bé ăn cùng với cháo hoặc ăn trực tiếp sau khi hấp cơm cũng được mà. Ngại chế biến thì mua men tiêu hóa Tuệ Linh cho bé, cũng có thành phần cao xương ngựa và nhiều vitamin giúp bé ăn ngon miệng hơn.

e đang định dùng cao xương ngựa Tuệ Linh,mẹ nó dùng loại nào thế? em mua về cho ông và bé dùng để bổ sung canxi và tiêu hóa tốt hơn ạ. Không biết bé nhà chị dùng thế nào, có mập mạp cao lớn hớn tí nào k ạ?
huệ chi
Trả lời 12 năm trước

thấy các mẹ công ty em đang bảo dạo này đang dùng men tiêu hóa Tuệ Linh có bổ sung thêm thành phần cao xương ngựa tốt cho xương khớp vì có nhiều canxi, giúp bé ăn ngon miệng hơn. em chưa dùng nên chưa biết thế nào, nhưng thấy các chị bảo hiệu quả lắm

huong
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của khi_nhom

thấy các mẹ công ty em đang bảo dạo này đang dùng men tiêu hóa Tuệ Linh có bổ sung thêm thành phần cao xương ngựa tốt cho xương khớp vì có nhiều canxi, giúp bé ăn ngon miệng hơn. em chưa dùng nên chưa biết thế nào, nhưng thấy các chị bảo hiệu quả lắm

mình cũng mới biết men tiêu hóa Tuệ linh có thành phần cao xương ngựa, trước đây có dùng cao ngựa nên sau khi men này có thành phần đó là mình dùng luôn mà. trước đây mình dùng cao ngựa để bổ sung dưỡng chất cho bé biếng ăn và còi xương cũng thấy có ăn tốt hơn,và tăng cân đó mẹ nó ạ