Chế độ dinh dưỡng cho bé 28 tháng tuổi?

Con tôi 28 tháng tuổi nhưng tôi chưa biết cho cháu ăn thế nào là hợp lý? Mong các bạn tư vấn.
thanh
Trả lời 14 năm trước
Ở tuổi này 1 ngày trẻ cần ăn 4 bữa(2 bữa cơm nát, 2 bữa cháo hoặc mì, bún, phở), 500ml sữa, 200g quả chín. 1 bữa ăn nên gồm: 40g thịt hoặc cá, tôm, 10g dầu (mỡ), 30g rau xanh. Thức ăn nên băm nhỏ, không nên xay nhuyễn. Không nên cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quà vặt trước các bữa ăn. Nếu trẻ không thích uống sữa bột thì có thể cho trẻ uống sữa tươi.
mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ở lứa tuổi này một ngày các bạn cần cho bé ăn như sau:

- 2-3 bữa cơm nát nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ, mỳ...), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng...), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng. Bạn lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

- 2-3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt...thay đổi. Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé uống khoảng 400-600 sữa (có thể gồm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi...).

Vẫn luôn cho bé uống sữa và các chế phẩm của sữa hàng ngày.

- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé.

Trong đó lượng thực phẩm trong một ngày cho bé ở lứa tuổi này là: 150-200g gạo, 120-150g thịt, hoặc 150-200g cá, tôm… và 3-4 quả trứng mỗi tuần), 150-200g rau xanh, 30-40g dầu ăn hoặc mỡ.

Thực đơn mẫu một tuần cho bé:

Giờ

Thứ 2,4

Thứ 3,5

Thứ 6, CN

Thứ 7

6h

Sữa 200ml + bánh mỳ ½ cái.

Cháo thịt lợn: 1 bát con + chuối ½ quả.

Phở thịt bò: 1 bát con + đu đủ 200g.

Cháo thịt gà: 1 bát con + quýt ngọt 1 quả.

10h30

- Cơm nát: 1 bát.

- Trứng đúc thịt hấp hoặc rán.

- Canh cua-mùng tơi

- Quýt: 1 quả

- Cơm nát: 1 bát.

- Cá rán

- Canh bí nấu tôm.

- Nho: 100-200g.

- Cơm nát: 1 bát.

- Thịt viên sốt cà chua.

- Canh hoa thiên lý nấu thịt.

- Đu đủ: 100-200g

- Cơm nát: 1 bát.

- Thịt băm rim hành.

- Khoai tây cà rốt nấu sườn.

- Xoài: 100-200g

12h

Sữa 150ml

14h

Cháo gà-nấm hương.

Súp thịt bò-khoai tây, cà rốt

Cháo tôm-bí xanh

Cháo lươn-su su

18h

- Cơm nát: 1 bát.

- Cá sốt cà chua

- Rau muống xào

- Đu đủ: 100-200g

- Cơm nát: 1 bát.

- Đậu thịt trứng viên hấp.

- Canh rau ngót nấu thịt

- Dưa hấu: 200g

- Cơm nát: 1 bát.

- Trứng đúc thịt

- Canh cua-mùng tơi

- Quýt: 1 quả

- Cơm nát: 1 bát.

- Tôm bóc vỏ rim cà chua.

- Canh bí nấu thịt.

- Chuối: ½ quả.

20h

Sữa chua: 100g

Súp đậu xanh-bí đỏ-sữa

Sữa chua: 100g

Cháo sườn heo-hạt sen-bí đỏ

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước
Em cảm ơn thông tin của chị nhé. May quá chứ bé nhà em đang bỏ bữa mấy hôm nay, ăn ít đi. Em nhìn mà xót quá
Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước

Rất nhiều trẻ lứa tuổi này bị suy dinh dưỡng do thói quen ăn uống tùy tiện: dùng quá nhiều bánh kẹo ngọt dẫn đến chán ăn, khẩu phần mất cân đối. Vì vậy, cha mẹ đừng để quá nhiều đồ ăn vặt trong tủ lạnh nếu trẻ có thể mở nó ra.

Sau đây là dẫn chứng về một đứa trẻ 2 tuổi con nhà khá giả bị suy dinh dưỡng. Người mẹ cho biết cháu luôn ăn vặt, không thích những thức ăn do mẹ chế biến. Chế độ ăn trong một ngày tương đương với thực đơn sau:

7h30: 130 ml sữa.

9h30: Tự mở tủ lạnh lấy bánh ngọt ăn (2-3 chiếc bánh qui).

11h30: Ăn nửa bát cơm với 3 miếng thịt rán (20 g thịt).

15h: Mở tủ lạnh ăn bánh kẹo ngọt (1 thanh bánh kem xốp, 2 chiếc kẹo sô-cô-la) và 5-6 quả nho.

18h30: Ăn nửa bát cơm với ít tôm rang và thịt kho (15 g tôm và 15 g thịt).

21h: Uống 120 ml sữa.

Cháu bé này thường xuyên chán ăn, ăn không ngon miệng, không chịu ăn rau và cân nặng hàng tháng tăng không đều. Qua phân tích khẩu phần ăn trong ngày của cháu, có thể thấy năng lượng từ chất đạm chỉ đạt khoảng 50% so với nhu cầu của lứa tuổi. Cháu không chịu ăn rau và ít ăn trái cây nên cơ thể thiếu nhiều loại vitamin và các yếu tố vi lượng.

Bữa ăn hợp lý phải bảo đảm đủ các thành phần dinh dưỡng. Đạm, béo, đường, vitamin và muối khoáng phải ở tỷ lệ cân đối. Không nên để sẵn bánh kẹo, nước ngọt trong tủ lạnh, tạo điều kiện cho trẻ sử dụng thoải mái khi thích vì khi dùng các loại thức ăn có lượng đường cao, trẻ sẽ có cảm giác “no giả tạo” nên không muốn ăn các thứ giàu dinh dưỡng khác. Đó là chưa kể đồ ngọt sẽ gây sâu răng. Nên cho trẻ ăn theo bữa và không nuông chiều quá mức.

Thực đơn hợp lý cho trẻ 2 tuổi trong một ngày gồm:

7h: Sữa bột hoặc sữa đậu nành 200 ml.

11h: Cơm nát 1 miệng bát (gạo 60 g). Trứng trộn thịt rán gồm nửa quả trứng vịt và 20 g thịt nạc (2 thìa cà phê đầy), hành, mộc nhĩ, nấm hương, bột canh, mỡ hoặc dầu 5-7 g (1-1,5 thìa cà phê). Canh cua, rau đay, mồng tơi. Chuối tiêu một quả.

14h: Xúp thịt gà, khoai tây gồm thịt gà 25 g, khoai tây một củ 100 g, rau bắp cải 30 g, mỡ 5 g (1 thìa cà phê).

18h: Cơm nát 1 miệng bát. Đậu phụ nhồi thịt (100 g đậu và 25 g thịt nạc, hành tươi hoặc khô, 5-10 g mỡ). Canh rau ngót nấu thịt (rau ngót 30 g, thịt nạc vai 15 g). Dưa hấu 1 miếng.

21 h: Cháo trứng hoặc mì trứng (trứng gà nửa quả, cháo 1 miệng bát).

Hoàng Bảo Châu
Trả lời 4 năm trước

Em cũng đi tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, đợt đó e cho cún nhà e nó ăn như này:

1 ngày ăn 4 bữa(2 bữa cơm nát, 2 bữa cháo hoặc mì, bún, phở), 500ml sữa, 200g quả chín.

1 bữa ăn nên gồm: 40g thịt hoặc cá, tôm, 10g dầu (mỡ), 30g rau xanh. Thức ăn nên băm nhỏ, không nên xay nhuyễn.

À bác cũng không nên cho bé ăn bánh kẹo, nước ngọt, quà vặt trước các bữa ăn. Nếu bé không thích uống sữa bột thì có thể cho bé uống sữa tươi cũng được.